Ông Putin nói gì vụ tiêm kích Thụy Sĩ áp sát máy bay Nga?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, hai chiến đấu cơ F/A-18 bay cùng máy bay Nga trong 7 phút trên lãnh thổ Thụy Sĩ như một hành động “hộ tống danh dự” của Bern.

Ảnh: RIA Novosti

“Chúng tôi xem xét sự cố hôm 19/11 như một hành động hộ tống danh dự của các chiến đấu cơ Thụy Sĩ”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các nhà báo sau cuộc họp Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Peru.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 19/11 cho biết, sự việc xảy ra trên vùng trời Thụy Sĩ, vào thời điểm một phái đoàn quan chức nhà nước Nga đang trên đường tới Peru dự Hội nghị thượng đỉnh APEC.

Trong số các quan chức trên máy bay có Giám đốc Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự (FSMTC) Alexander Fomin cùng nhiều nhà báo.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ cũng xác nhận việc hai chiến đấu cơ F/A-18 đã bay cùng máy bay Nga trong 7 phút trên lãnh thổ Thụy Sĩ.

Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ cho rằng các cuộc kiểm tra này được tiến hành 400 lần/năm để xác định lại danh tính máy bay thuộc các chính phủ nước ngoài. 

"Giống như các cuộc tuần tra của cảnh sát trên đường phố, kiểm tra một chiếc ôtô để đảm bảo nó không bị trộm", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nói.

Theo TPO