Ông Putin sẽ đứng vững trước áp lực từ Mỹ trong vụ Snowden

Mỹ đã hủy cuộc gặp giữa ông Obama và ông Putin để đáp trả việc Nga đồng ý cho Snowden tị nạn tạm thời.

Ngày 7/8, ông Lon Snowden cha của Edward Snowden đã dự báo rằng, ông Putin sẽ đứng vững trước áp lực từ Washington khi 2 quốc gia đang có những bất đồng xung quanh việc Nga đồng ý cho Edward Snowden tị nạn tạm thời.

Bình luận của ông Lon Snowden được đưa ra cùng ngày với quyết định của Mỹ hủy cuộc gặp Thượng đỉnh giữa 2 Tổng thống để đáp trả việc Nga chấp thuận đơn xin tị nạn tạm thời của Edward Snowden.Ông Lon Snowden, cha của Edward Snowden (Ảnh: Getty Images)

Trả lời hãng tin Reuters, ông Lon Snowden nói: “Tôi tôn trọng sức mạnh và lòng dũng cảm của Tổng thống Putin. Ông ấy đã đứng vững trước áp lực mạnh mẽ từ Chính phủ của chúng tôi và tôi tin rằng ông sẽ tiếp tục đứng vững”.

Ông Lon Snowden đã chỉ trích mạnh mẽ cách xử lý của chính quyền Tổng thống Obama đối với trường hợp của con trai mình, theo đó, Edward Snowden đã không có sự lựa chọn nào để xin tị nạn ở nước ngoài.

Ông Lon Snowden cũng hy vọng những tranh cãi ngoại giao sẽ không đánh lạc hướng dư luận Mỹ khỏi các cuộc tranh luận gay gắt về chương trình giám sát bí mật của Chính phủ.

Ông Lon Snowden nói: “Đây không phải là vấn đề về Nga. Cuộc chiến không phải ở Nga. Cuộc chiến ở ngay đây. Cuộc chiến về những chương trình phá hoại, xâm phạm quyền Hiến định của chúng tôi”.

Cha của Snowden cho biết, ông đã không nói chuyện với con trai kể từ “người thổi còi” rời Mỹ đến Hong Kong và ông sẽ không liên lạc với con trai cho đến khi có thể trực tiếp gặp mặt Edward Snowden. Ông cũng khẳng định sẽ không làm bất kỳ điều gì bất hợp pháp và không tiếp tay cho con trai mình.

Ông Lon Snowden nói: “Tôi chắc chắn phải cẩn thận bởi vì tôi hiểu rằng con trai mình là một kẻ chạy trốn và tôi sẽ không làm bất cứ điều gì được xem là viện trợ hay tiếp tay cho nó”.

Cha của Snowden là một cựu binh từng phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển của Mỹ khoảng 30 năm trước khi về hưu vào tháng 1/2009. Khi được hỏi liệu ông có tin con trai mình sẽ quay trở về Mỹ, ông nói: “Có, tôi không biết khi nào nhưng tôi tin rằng con trai tôi muốn trở lại…Những gì nó đang làm vào thời điểm này là những gì nó phải làm để tồn tại”.

Cũng theo Lon Snowden, một trong những vấn đề mà 2 cha con ông sẽ bàn bạc nếu có cơ hội gặp gỡ nhau ở Nga, là tìm kiếm một luật sư Mỹ đại diện cho Edward Snowden để chống lại những cáo buộc tại Mỹ.

Ông Lon Snowden nói: “Ở thời điểm hiện tại, mối quan tâm chính của tôi là tình hình của con trai tôi, tôi muốn nó có cơ hội tiếp cận với một luật sư ở Mỹ chứ không phải ở Moscow”./.


Theo VOV - ĐT