Ông Putin: Sử dụng vũ lực “qua mắt” Liên Hợp Quốc là tiếp tay khủng bố

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng một số quốc gia đang ngày càng cố tình làm lơ trước những quy định của luật pháp quốc tế, bằng cách sử dụng lực lượng quân sự mà không được sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố như vậy trong bài phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị An ninh quốc tế lần thứ 9 tại Sochi.

Lời chào mừng của người đứng đầu nhà nước được lãnh đạo phái đoàn Nga, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev đọc tại khai mạc hội nghị.

"Các vấn đề an ninh toàn cầu và khu vực ngày nay đặc biệt cấp bách. Phần nhiều, tình trạng này liên quan tới việc một số thành viên của cộng đồng quốc tế đang cố gắng bỏ qua các tiêu chuẩn và nguyên tắc được luật pháp quốc tế thừa nhận, từ chối các biện pháp đàm phán với tư cách là công cụ chủ chốt giải quyết các tranh chấp quốc tế, sử dụng các lực lượng quân sự mà không thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc" - bài phát biểu của Tổng thống Putin có đoạn.

"Điều này tạo ra bất ổn chính trị và xã hội, tiếp tay cho các lực lượng khủng bố, cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia, dẫn đến tình trạng leo thang các cuộc xung đột và khủng hoảng địa phương" - Tổng thống Nga nói thêm.

Theo ông Putin, do đó nhiệm vụ đảm bảo an ninh khu vực và toàn cầu đang trở nên sống còn. "Nga sẵn sàng hợp tác chặt chẽ nhất với các đối tác nước ngoài theo hướng này, cả trên bình diện song phương hay đa phương" - ông Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý, diễn đàn ở Sochi là cơ hội tốt để thảo luận các lựa chọn chống lại những mối đe dọa và thách thức khác nhau đối với an ninh quốc tế, trao đổi kinh nghiệm và mở rộng liên lạc giữa các chuyên gia.

laodong.vn