Ông Tập Cận Bình đề nghị giúp đỡ ông Trump chống Covid-19

Hoàng Bách (Theo Reuters)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Trong cuộc điện đàm diễn ra ngày 27/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, đối phương có thể nhận được sự giúp đỡ của Trung Quốc trong cuộc chiến chống Covid-19. Đề nghị này được đưa ra khi Mỹ đối diện với nguy cơ trở thành tâm dịch mới của thế giới.
Bìa các tông mô phỏng ông Trump và ông Tập đeo khẩu trang chống Covid-19 được dựng trước một cửa tiệm ở Moskva, Nga. Ảnh: Reuters
Bìa các tông mô phỏng ông Trump và ông Tập đeo khẩu trang chống Covid-19 được dựng trước một cửa tiệm ở Moskva, Nga. Ảnh: Reuters

Mỹ hiện có số ca nhiễm virus Corona nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, với 84.946 ca dương tính và 1.259 ca tử vong. Các bệnh viện tại các thành phố như New York và New Orleans có nguy cơ quá tải vì phải ứng phó với làn sóng bệnh nhân ồ ạt đến khám và điều trị.

Đề xuất hỗ trợ từ ông Tập Cận Bình được đưa ra trong lúc 2 bên bắc Kinh - Washington đang có cuộc khẩu chiến dài hơi về nhiều vấn đề, trong đó có nội dung liên quan đến đại dịch Covid-19.

Ông Trump cùng một số quan chức Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch về chủng mới virus này, và Trump vài lần đã gọi virus Corona là “virus Trung Quốc” do nó xuất hiện đầu tiên tại nước này. Động thái của ông chủ Nhà Trắng đã chọc giận chính quyền tại Bắc Kinh.

Trong cuộc điện đàm trên, theo thông tin đăng tải bởi Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tập đã nhắc lại với ông Trump rằng, Trung Quốc cởi mở và minh bạch về đại dịch.

Về phần mình, ông Trump cho biết trên Twitter, rằng ông đã thảo luận về dịch Covid-19 “một cách chi tiết” với ông Tập. “Trung Quốc đã nếm trải nhiều và hiểu rõ về virus này. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với nhau. Rất trân trọng!”, Trump viết.

Trong diễn biến liên quan, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây khẳng định, Mỹ dự kiến sẽ trở thành tâm dịch, sau khi chứng kiến thêm 17.099 ca nhiễm mới và 281 ca tử vong chỉ trong vòng 24 giờ trước đó.

tin mới

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

(Baonghean.vn)- Cựu Ngoại trưởng Đức Joschka Fischer lập luận rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần sở hữu kho vũ khí hạt nhân của riêng mình để ngăn chặn Nga tốt hơn. Quan chức hiện đã nghỉ hưu này cũng cảnh báo EU cần phải tự đứng vững nếu mối quan hệ giữa khối này với Mỹ nguội lạnh.

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

(Baonghean.vn)-Khi mùa đông đến gần, Ukraine lo sợ sẽ bị các nước khối EU và Mỹ "lãng quên" khi xung đột giữa Israel và Hamas diễn ra và trước nhiều tác động khác. Xung quanh vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an có những nhận định sau.

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

(Baonghean.vn) - Các cuộc tấn công kép của quân đội Nga là ác mộng cho Ukraine; Đức giúp Ukraine huấn luyện sử dụng hệ thống Patriot; Nhà Trắng  sắp hết tiền mặt cho Ukraine; Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử; Pháp kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới ở Gaza

Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho "vay" để sản xuất vũ khí

Bản tin quốc tế: Tổng thống Ukraine đề nghị phương Tây cho vay để sản xuất vũ khí

(Baonghean.vn) -Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý: Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho"vay" để sản xuất vũ khí; Thủ tướng Israel tuyên bố chống Hamas bằng tất cả sức mạnh; Hàng trăm mục tiêu ở Gaza bị tấn công dữ dội; Nga không đủ phiếu trong Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế.

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

(Baonghean.vn) - Thời tiết ngày càng xấu đi rõ rệt, khi nhiệt độ trung bình dao động chỉ trong khoảng -4,8 đến 2 độ C. Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh điều này.

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm có các nội dung: Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev có thể không bao giờ gia nhập NATO; Ngoại trưởng Nga dự đoán "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến phương Tây và Nga; Hamas nói sẵn sàng gia hạn ngừng bắn còn Israel tái khẳng định tiếp tục chiến đấu.