Ông Tập Cận Bình đề nghị giúp đỡ ông Trump chống Covid-19

(Baonghean.vn) - Trong cuộc điện đàm diễn ra ngày 27/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, đối phương có thể nhận được sự giúp đỡ của Trung Quốc trong cuộc chiến chống Covid-19. Đề nghị này được đưa ra khi Mỹ đối diện với nguy cơ trở thành tâm dịch mới của thế giới.
Bìa các tông mô phỏng ông Trump và ông Tập đeo khẩu trang chống Covid-19 được dựng trước một cửa tiệm ở Moskva, Nga. Ảnh: Reuters

Mỹ hiện có số ca nhiễm virus Corona nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, với 84.946 ca dương tính và 1.259 ca tử vong. Các bệnh viện tại các thành phố như New York và New Orleans có nguy cơ quá tải vì phải ứng phó với làn sóng bệnh nhân ồ ạt đến khám và điều trị.

Đề xuất hỗ trợ từ ông Tập Cận Bình được đưa ra trong lúc 2 bên bắc Kinh - Washington đang có cuộc khẩu chiến dài hơi về nhiều vấn đề, trong đó có nội dung liên quan đến đại dịch Covid-19.

Ông Trump cùng một số quan chức Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch về chủng mới virus này, và Trump vài lần đã gọi virus Corona là “virus Trung Quốc” do nó xuất hiện đầu tiên tại nước này. Động thái của ông chủ Nhà Trắng đã chọc giận chính quyền tại Bắc Kinh.

Trong cuộc điện đàm trên, theo thông tin đăng tải bởi Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tập đã nhắc lại với ông Trump rằng, Trung Quốc cởi mở và minh bạch về đại dịch.

Về phần mình, ông Trump cho biết trên Twitter, rằng ông đã thảo luận về dịch Covid-19 “một cách chi tiết” với ông Tập. “Trung Quốc đã nếm trải nhiều và hiểu rõ về virus này. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với nhau. Rất trân trọng!”, Trump viết.

Trong diễn biến liên quan, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây khẳng định, Mỹ dự kiến sẽ trở thành tâm dịch, sau khi chứng kiến thêm 17.099 ca nhiễm mới và 281 ca tử vong chỉ trong vòng 24 giờ trước đó.

Theo Reuters