Ông Trump bỗng được hết lời ca ngợi là “người bảo vệ vĩ đại”

(Baonghean.vn) - Ngày 14/5, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đánh giá Tổng thống Donald Trump là người bảo vệ Israel vĩ đại nhất trong lịch sử, đồng thời nhấn mạnh hòa bình với Palestine vẫn nằm trong tầm tay, bất chấp bạo lực leo thang xuất phát từ quyết định của Mỹ chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đánh giá Tổng thống Donald Trump là người bảo vệ Israel vĩ đại nhất trong lịch sử. Ảnh: AP
Trong bài phát biểu ngắn tại một sự kiện của đại sứ quán Israel nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày tuyên bố thành lập Nhà nước Do Thái ở thủ đô Washington (Mỹ), ông Pence nói, Tổng thống Trump đã làm nhiều hơn để đưa Mỹ và Israel “xích lại gần nhau chỉ trong vòng 1 năm, hơn bất kỳ tổng thống nào trong vòng 70 năm qua”.

Phó Tổng thống Mỹ khẳng định: “Tổng thống Trump là người bảo vệ Nhà nước Do Thái lớn nhất chưa từng có”. Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, ông Pence đã không đề cập tới bạo lực tại khu vực biên giới Dải Gaza.

Theo ông Pence, Nhà Trắng đã “sẵn sàng để ủng hộ một thỏa thuận hòa bình theo bất cứ cách nào chúng tôi có thể”.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi tin hòa bình là có thể đạt được... Mặc dù bất cứ thỏa thuận hòa bình nào đều cần có sự thỏa hiệp, nhưng dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, Mỹ sẽ không bao giờ thỏa hiệp sự an toàn và an ninh của Nhà nước Israel”.

Đụng độ đã diễn ra giữa người biểu tình Palestine do phong trào Hồi giáo Hamas dẫn đầu với lực lượng an ninh Israel tại khu vực biên giới Dải Gaza ngày 14/5. Ảnh: AFP
Trước bài phát biểu của ông Pence, đại sứ Israel Ron Dermer mô tả việc Mỹ rời đại sứ quán tới Jerusalem là “một bước đi nhỏ hướng tới hòa bình và một cú nhảy lớn hướng tới sự thật”. 

Phát biểu trên được đưa ra sau lễ khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem, động thái đúng với cương lĩnh tranh cử tổng thống hồi năm 2016 của ông Trump và đúng với ý nguyện lâu nay của Israel về việc quốc tế công nhận Jerusalem là thủ đô của nước này.

Tuy nhiên, quyết định này của Mỹ vấp phải sự phản đối gay gắt của Palestine. Đụng độ đã diễn ra giữa người biểu tình Palestine do phong trào Hồi giáo Hamas dẫn đầu với lực lượng an ninh Israel tại khu vực biên giới Dải Gaza ngày 14/5, khiến gần 60 người Palestine thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương, cho thấy còn nhiều gian nan phía trước trong khi Nhà Trắng nỗ lực theo đuổi một thỏa thuận hòa bình./.

(Theo Times of Israel)

https://d5.hadarone.com/vast3?plm=1762