Ông Trump 'phải kiềm chế' sau khi Triều Tiên phóng tên lửa mạnh chưa từng có

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ giải quyết vấn đề Triều Tiên, nhưng không thay đổi cách tiếp cận, sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

 » Sau 75 ngày 'im hơi lặng tiếng', Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo
 

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo CNN, vài giờ sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, ông Trump tỏ ra khá kiềm chế, nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng “ông sẽ giải quyết vấn đề này”.

“Tôi sẽ chỉ nói với các bạn rằng chúng tôi sẽ xử lý vấn đề này", Tổng thống Mỹ Trump nói với các phóng viên. Ông Trump cho biết, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sẽ không làm thay đổi "cách tiếp cận rất nghiêm túc" của Mỹ.

Ông Trump đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, đưa quốc gia này vào danh sách tài trợ khủng bố. Mỹ cũng hối thúc Bắc Kinh làm nhiều hơn nữa để kiềm chế tham vọng tên lửa đạn đạo và hạt nhân của đồng minh.

Tổng thống Mỹ Trump cũng đã điện đàm với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe để thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

"Hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng các hành động khiêu khích của chính quyền Triều Tiên đang làm suy yếu an ninh của chính họ và càng cô lập họ với cộng đồng quốc tế", tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

"Các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên", tuyên bố có đoạn viết. Mỹ và Nhật và Hàn Quốc đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ việc này.

Triều Tiên ngày 29.11 phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Nhật Bản ước tính tên lửa bay khoảng 50 phút và rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lần này bay "cao hơn bất cứ vụ thử tên lửa nào mà Triều Tiên từng thực hiện trước đây".

“Điều này cho thấy Triều Tiên vẫn tiếp tục là mối đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình thế giới, hòa bình khu vực và tất nhiên là an ninh quốc gia Mỹ”, ông Mattis kết luận.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa Triều Tiên, kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép gấp đôi lên Bình Nhưỡng. Tuy vậy, ông Tillerson khẳng định Mỹ vẫn cam kết tìm kiếm giải pháp hòa bình để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

“Giải pháp ngoại giao vẫn là điều khả thi và luôn mở, ít nhất là trong thời điểm hiện tại”, ông Tillerson nói.

Theo Dân Việt