Ông Trump sẽ gặp Kim Jong-un ngày 12/6 tại Singapore

(Baonghean.vn) - Đây là thông tin vừa được Tổng thống Mỹ đăng tải trên trang cá nhân Twitter hôm 10/5.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

“Cuộc gặp hết sức được mong đợi giữa Kim Jong-un và tôi sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6”, Trump viết. “Chúng tôi sẽ cùng cố gắng biến nó thành một khoảnh khắc rất đặc biệt đối với Hòa bình Thế giới!”.

Cuộc gặp cấp cao nói trên được bắt đầu chuẩn bị từ khi ông Trump chấp nhận lời mời hẹn gặp của ông Kim hồi tháng 3. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Giới chức Mỹ cũng đã cân nhắc tổ chức hội nghị thượng đỉnh này tại khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hoặc tại Mông Cổ, nhưng cuối cùng chọn Singapore là địa điểm tổ chức.

Trước đó, hãng tin CNN hôm 9/5 đưa tin giới chức trong chính quyền Trump đang tiến hành các kế hoạch để cuộc gặp này diễn ra Singapore.

Thông báo nói trên được đưa ra 1 ngày sau khi Triều Tiên phóng thích 3 công dân Mỹ bị cầm tù trong chuyến thăm gần đây nhất đến Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Ngoài việc bảo đảm thả 3 công dân Mỹ, Pompeo cũng đã chốt các chi tiết cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới.
Ông Trump đã đưa ra giọng điệu lạc quan thận trọng khi thảo luận về những triển vọng của việc đạt được một thỏa thuận trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với ông Kim, khẳng định ông hy vọng có thể thương thảo một hiệp định lịch sử, đồng thời cũng cảnh báo các cuộc đàm phán có thể không đem lại “quả ngọt”.
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ xem việc thả tự do 3 công dân Mỹ là 1 lý do khác nữa để lạc quan trong lúc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh tới.
“Chúng ta đang bắt đầu trên một nền tảng mới, tôi thực sự nghĩ chúng ta có cơ hội rất tốt để làm điều gì đó ý nghĩa. Nhiều điều rất tốt đẹp đã diễn ra”, Trump nói khi chào đón các cựu tù nhân tại căn cứ Andrews sáng sớm 10/5 theo giờ địa phương.
“Tôi thực sự cho rằng ông ấy muốn làm điều gì đó và đưa đất nước bước vào thế giới thực”, Trump nói thêm về ông Kim. “Tình hình chưa bao giờ đạt được đến mức này, chưa bao giờ có một mối quan hệ nào như thế này. Tôi thực sự cho rằng đã đạt được nhiều tiến triển”.

Theo CNN