Óng vàng tơ tằm Xuân Như

(Baonghean.vn) - Làng nghề dâu tằm Xuân Như, xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương thành lập năm 2005 với 150 hộ tham gia. Những ngày cuối tháng 4 này, làng nghề bước vào chính vụ, bà con đang tập trung sản xuất để tạo nên sản phẩm kén, tơ chất lượng. Từ đầu vụ xuân đến nay, sản phẩm kén của làng nghề đạt trên 10 tấn, góp phần tăng thu nhập khá cho các hộ.

Gia đình chị Trần Thị Hòa có truyền thống nuôi tằm đã 4 đời, đợt vừa rồi chị nuôi được 30 kg tằm trong vòng 20 ngày.
Xưởng ươm kén của gia đình chị Chử Thị Hoa, từ đầu vụ đến nay chị ươm được gần 1 tấn kén. Xưởng ươm kén của chị là 1 trong 10 xưởng ươm của làng nghề Xuân Như tạo tơ chất lượng. Chị Hoa bán được giá kén 70.000 đồng/kg, thu nhập đạt gần 70 triệu đồng.
Sau quá trình ươm tơ, kén được lấy ra phơi nắng. Giá tơ hiện đạt 630.000 đồng/ kg.
Ngoài việc làm ra sản phẩm tơ dệt vải, tằm còn được bán ở chợ. Tằm có thể chế biến được nhiều món ăn bổ dưỡng với giá bán 70 ngàn đồng/kg.
Đô Lương có các xã trồng dâu nuôi tằm là Đặng Sơn, Thuận Sơn, Bồi Sơn, Bài Sơn, Đà Sơn,.. với trên 300 ha dâu. Làng nghề Xuân Như có lợi thế nằm ven bờ sông Lam, có bãi phù sa màu mỡ, bãi dâu xanh tốt quanh năm.Làng nghề Xuân Như đạt giá trị khoảng trên 2 tỷ đồng / năm, chiếm khoảng một nửa tổng thu nhập của làng. Sản phẩm tơ tiêu thụ ở thị trường phía Bắc và đi sang Lào là chủ yếu.

Lê Ngọc Phương