Ớt bột trộn phẩm màu hóa chất, làm sao để phân biệt thật - giả?

(Baonghean.vn) - Ớt là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, vừa qua trên thị trường xuất hiện một số loại ớt bột trộn phẩm màu, hóa chất độc hại cho cơ thể. Vậy phải làm thế nào để phân biệt và chọn mua đúng ớt bột thật?
 Phân biệt qua màu sắc
Bột ớt giả sẽ có màu sặc sỡ, tươi tắn (bên trái), bột ớt thật sẽ có màu thậm hơn do quá trình phơi, sấy quả tươi thành quả khô (bên phải).

Khi chọn mua ớt bột, đầu tiên phải chú ý đến màu sắc của ớt.

Bột ớt khô chất lượng sẽ có màu giống như màu đồng hoặc hơi nâu một chút, kém phần tươi sáng. Từ ớt tươi làm thành bột ớt khô thì cần phải qua quá trình phơi sấy. Dưới nhiệt độ cao, màu sắc của ớt sẽ không còn sặc sỡ và đỏ tươi như trước.

Nếu như các sản phẩm bột ớt bạn mua có màu đỏ đẹp thì rất có thể đó là những loại không đảm bảo chất lượng, đã được nhuộm tẩm phẩm màu.

Mùi vị

Những loại ớt bột được trộn, nhuộm phẩm màu sẽ không có mùi và vị cay đặc trưng, thường có mùi phẩm màu. Còn ớt bột thật thì sẽ có hương thơm, vị cay riêng biệt. Những người không quen nếu ngửi mùi thì có thể hắt hơi, bị sặc mùi.

Quan sát bằng mắt

Ớt bột thật phải còn lẫn rất nhiều hạt ớt khô .
Ớt bột thật thường sẽ không được mịn; nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy còn lẫn rất nhiều hạt ớt khô màu vàng.

Còn ớt hóa chất lại rất mịn, nhìn rất bắt mắt bởi khi nhuộm phẩm màu, vô tình hạt ớt vàng đã bị nhuộm đỏ theo cùng. 

Khi cho vào nước

Ớt bột thật không thể hòa tan trong nước; nếu cho vào nước thì sẽ nổi lên trên và không bị ra màu.

Còn ớt bột giả đã được pha, nhuộm màu thì khi cho vào nước, sẽ hòa tan thành một loại dung dịch có màu đỏ hoặc màu cam.

Bao bì, đóng gói

Loại ớt bột "xịn" thường được đóng gói một cách cẩn thận có đầy đủ thông tin nhà sản xuất, hạn sử dụng, cách bảo quản và không có dấu hiệu tẩy xóa.

Còn bột ớt giả thường được đóng gói một cách sơ sài trong túi nilon hoặc trong hộp nhựa không có ghi tên cơ sở sản xuất; nếu có thì chỉ đơn thuần là một tờ giấy ghi thông tin có thể làm giả dễ dàng.

Ớt bột rất khó để bảo quản lâu ngày vì dễ bị nấm, mốc. Chính vì thế, ớt bột được thêm một số loại hóa chất như Rhodamine-B để dễ dàng bảo quản hơn. Ngoài ra, chúng còn được nhuộm màu bắt mắt đỏ tươi nhờ các loại phẩm màu để thu hút khách hàng.

Tuy nhiên, các loại hóa chất, phẩm màu này khi đi vào cơ thể về lâu dài rất nguy hiểm. Chúng có thể được tích tụ thành độc tố gây hại cho gan, dạ dày, đường ruột...Thậm chí, theo một số nhà khoa học, chất Rhodamine-B được trộn trong ớt bột có thể gây ung thư.

Tổng hợp