PAC-3 Israel tiếp tục lập công bằng tên lửa triệu USD

Trang Southfront ngày 13/7 dẫn tuyên bố của phòng không Israel cho biết, hệ thống Patriot của lực lượng này vừa tiếp tục lập công khi bắn hạ UAV Syria.

Quân đội Israel tuyên bố cho biết, chiếc UAV của Syria bị bắn hạ tại khu phi quân sự bằng hệt hống phòng thủ Patriot PAC-3. Trên trang Twitter, Israel tuyên sẽ "tiếp tục tiến hành các hoạt động quân sự chống lại những nỗ lực vi phạm Hiệp định phân tách lực lượng năm 1974, kiên quyết ngăn chặn các mối đe dọa chủ quyền hoặc sinh mệnh dân thường Israel".

Đúng 2 ngày trước đó, hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Israel đã phát hiện, theo dõi và bắn hạ một chiếc UAV của quân đội Syria trên vùng Cao nguyên Golan mà quân đội Israel đang chiếm đóng.

Israel phóng PAC-3 đánh chặn UAV Syria.

Sau khi sự việc diễn ra, không quân Israel phóng tên lửa tấn công hủy diệt 3 trận địa của quân đội Syria trong khu vực miền nam al-Quneitra. Việc hệ thống PAC-3 của Israel liên tiếp lập công trong những ngày qua đã phần nào xua tan nghi ngờ về sự vô dụng của PAC-3 trong nhiệm vụ ngăn chặn phương tiện bay kiểu UAV.

Bởi lẽ, trong quá khứ, Patriot đã từng bị nhiều đồng minh của Mỹ như Thổ Nhĩ Kỳ chê là “vô dụng” và không muốn mua bởi nó không đủ khả năng bảo vệ họ chống lại các tên lửa của đối phương.

Đặc biệt, hôm 24/3/2015, quân đội Syria đã bắn một tên lửa sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở gần thị trấn Reyhanli, tỉnh phía nam Hatay, tạo ra một hố rộng 15m, làm sập mái của một tòa nhà ở đồn quân sự gần đó, khiến 2 xe quân sự bị hư hại và 5 thường dân bị thương nhẹ.

Sau đó, sự thất bại của Patriot (do Mỹ và Đức triển khai để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ) được đổ lỗi là do bố trí sai khu vực, nhưng một số ý kiến vẫn nghi ngờ rằng, dù được bố trí tại đúng vị trí cần thiết, Patriot liệu có thể đánh chặn tên lửa Scud hay không?

Sau đó vào ngày 17/7/2016, quân đội Israel đã sử dụng tới 2 quả Patriot và 1 tên lửa không đối không của máy bay F-16I mà cũng không bắn hạ nổi một chiếc máy bay không người lái từ Syria bay sang trinh sát khu vực cao nguyên Golan, để chiếc UAV này ung dung bay về Syria.

Sau đó, tờ Times of Israel cho biết, 2 quả Patriot đã không hạ được chiếc UAV của lực lượng vũ trang Hezbollah bay sang giám sát và chụp ảnh lại cuộc tập trận của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), thậm chí mảnh vỡ của nó còn làm bị thương 1 bé gái 14 tuổi ở cao nguyên Golan.

Xa hơn nữa, tên lửa Patriot cũng đã bị chê là vô dụng trong cuộc chiến tranh với Iraq. Trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất (1991), Iraq đã bắn 40 quả tên lửa vào lãnh thổ Israel và 46 quả vào lãnh thổ của Saudi Arabia.

May mắn là những tên lửa này chỉ rơi vào những khu dân cư thưa thớt ở Israel nên thiệt hại về người không đáng kể, chỉ có 2 người chết và 11 người bị thương.

Nhưng một quả tên lửa Scud đã rơi vào một doanh trại của quân đội Mỹ tại thành phố Dhahran của Saudi Arabia, khiến ít nhất 26 lính Mỹ bị thiệt mạng và 100 người khác bị thương, gây ra sự tổn thất lớn nhất của lực lượng liên quân trong một ngày trong chiến dịch "Bão táp Sa mạc".

Trong khi đó, mặc dù được triển khai rộng khắp, tên lửa đất-đối-không Patriot của Mỹ chỉ đánh chặn thành công 20% các tên lửa Scud. Trong đó, sự cố đáng quên nhất đối với Mỹ là 26 tên lửa Patriot đã thất bại trong việc đánh chặn 1 tên lửa R-17 (Scud-B), trong khi chúng có đắt gấp 3 lần đối thủ.

Từ đó đến nay, vụ việc này vẫn nhiều lần được nhắc đến như một thành tích đáng xấu hổ của hệ thống phòng thủ tên lửa nổi tiếng Patriot-3 (PAC-3) mà Mỹ hiện đã bán cho rất nhiều nước, đồng thời cũng triển khai đến rất nhiều khu vực để bảo vệ quân mình và đồng minh.

baodatviet.vn