Pakistan: Cựu Thủ tướng Sharif tuyên bố chiến thắng

Tối 11/5, cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tuyên bố đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-N (PML-N) đối lập theo đường lối trung hữu của ông đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày với tỷ lệ tham gia bầu cử đạt 60%, mức cao nhất kể từ năm 1977.
 
Phát biểu trước những người ủng hộ đang hân hoan chiến thắng tại thành trì Lahore của mình, ông Sharif nói: “Chúng ta nên cám ơn Thánh Allah vì đã trao cho PML-N một cơ hội nữa để phục vụ các bạn và Pakistan.”Cựu Thủ tướng Nawaz Sharif

Trong khi đó, đảng Tehreek-e-Insaf (PTI) của ngôi sao môn cricket, chính trị gia Imran Khan, sáng sớm 12/5 đã thừa nhận thất bại trước đối thủ PML-N.
 
Phát biểu với kênh truyền hình tư nhân Geo TV, thủ lĩnh PTI, Assad Omar, nói: “Họ đã nổi lên là đảng lớn nhất. Tôi muốn chúc mừng đảng này”.
 
Các kết quả bầu cử sơ bộ trong đêm 11/5 cho thấy PML-N đang dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử với 115 ghế trong Quốc hội, tiếp đến là PTI với 37 ghế trong khi Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) đứng thứ ba với 33 ghế, chủ yếu ở tỉnh Sindh miền Nam.
 
Theo các kết quả này, có lẽ sẽ khó có đảng nào giành được đa số quá bán là 172 ghế để có thể tự đứng gia thành lập chính phủ./.


Theo (Vietnam+) - ĐT