Palestine đệ đơn kiện Mỹ tên Tòa án tư pháp quốc tế

(Baonghean.vn) - Palestine đã chính thức đệ đơn kiện Mỹ lên Tòa án Tư pháp quốc tế của Liên Hợp quốc liên quan đến việc Mỹ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem
Người dân Palestine xuống đường biểu tình trong ngày Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem.
 Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961, nhiệm vụ của nhà nước khi gửi đại diện ngoại giao phải nằm trong lãnh thổ của đất nước tiếp nhận đại diện đó. Do đó, quan điểm của Palestine thể hiện rõ "việc di dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem là vi phạm Công ước Vienna" 
Với quan điểm này, Palestine yêu cầu Tòa án Tư pháp quốc tế thấy rõ sự vi phạm của Mỹ và đưa ra quyết định buộc Mỹ phải triệu hồi Đại sứ ngoại giao của mình ra khỏi Jerusalem nhằm tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế theo Công ước Vienna. 
Ngoài ra, Palestine cũng yêu cầu Tòa án đưa ra những điều khoản nhằm hạn chế hoạt động của Mỹ tại khu vực Trung Đông do vi phạm Công ước, và để đảm bảo Mỹ không lặp lại những "hành vi bất hợp pháp".
Jerusalem vốn dĩ là một thánh địa "bất khả xâm phạm", trở thành cội rễ của cuộc xung đột Palestine - Israel trong nhiều năm nay. Palestine muốn biến Đông Jerusalem trở thành thủ đô, trong khi Israel cho rằng Jerusalem là thủ đô của mình và "duy nhất, không thể phân chia".
Việc Mỹ khai trương Đại sứ quán ở Jerusalem đã khiến căng thẳng tại khu vực Trung Đông gia tăng. Jerusalem trở thành rào cản chính trị lớn nhất cho các cuộc đàm phán. Những gì đang diễn ra khiến cho khả năng đạt được thỏa thuận về Jerusalem gần như là không thể xảy ra trong khi bạo lực sẽ vẫn tiếp diễn trong khu vực trong tương lai.

Theo TASS