Palestine kêu gọi "Bộ Tứ" làm rõ việc nối lại hòa đàm

Tân Hoa Xã và Đài Tiếng nói nước Nga dẫn phát biểu tại Ramallah ngày 2/10 của thành viên Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), ông Nabil Shaath, kêu gọi nhóm "Bộ Tứ" về hòa bình Trung Đông (gồm Nga, Mỹ, Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu) xác định rõ tuyên bố về việc nối lại tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.

Theo ông Shaath, ban lãnh đạo Palestine đánh giá tích cực sáng kiến của các bên trung gian, song không rõ liệu "Bộ Tứ" có thể bảo đảm việc Israel chấm dứt hoạt động định cư như là điều kiện để bắt đầu đàm phán trở lại hay không.
Cuối tuần trước, Chính quyền Palestine đã chính thức nộp đơn xin cấp quy chế thành viên đủ quyền của Liên hợp quốc.

Tiếp đó, các đại diện của "Bộ Tứ", trong đó có Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, đã kêu gọi người Israel và người Palestine bắt đầu cuộc đàm phán trong vòng một tháng để chuẩn bị nối lại tiến trình hòa đàm.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao giấu tên của Palestine hôm 1/10 cho biết ban lãnh đạo Palestine đã quyết định tăng cường các hoạt động đối nội cũng như đối ngoại trong những ngày tới để thúc đẩy nỗ lực được công nhận là thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ tiến hành một chuyến công du quốc tế trong tuần này nhằm tìm kiếm sự ủng hộ lớn nhất cho nỗ lực nói trên.


Theo Vietnam+