Palestine lên án Mỹ sáp nhập lãnh sự quán vào sứ quán mới ở Israel

Thế Nguyễn 19/10/2018 15:23

Palestine lên án việc Mỹ sẽ sáp nhập Lãnh sự quán phục vụ người dân Palestine vào Đại sứ quán mới của Mỹ ở Israel, đặt tại Jerusalem.

Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat vừa lên án mạnh mẽ quyết định của Chính phủ Mỹ về việc sẽ sáp nhập Lãnh sự quán phục vụ người dân Palestine vào Đại sứ quán mới của Mỹ ở Israel, đặt tại Jerusalem.

Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine Saeb Erekat. (Ảnh: Getty Images)

Phát biểu vào ngày 18/10, ông Saeb Erekat nhấn mạnh, chính quyền Tổng thống Donald Trump rõ ràng đang ủng hộ Israel hơn là một giải pháp hai nhà nước. Mỹ đang ủng hộ hoàn toàn Israel về các vấn đề như Jerusalem, người tị nạn Palestine và vấn đề nhà tái định cư. Tổng Thư ký Saeb Erekat khẳng định, Palestine không thể giữ im lặng thêm nữa và sẽ có những bước đáp trả cần thiết.

Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine cũng cho rằng, động thái của Mỹ chứng tỏ thực tế rằng, Washington không thể đóng vai trò kiến tạo hòa bình. Thay vào đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là một phần của vấn đề chứ không phải là một phần của giải pháp.

Tuyên bố của Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine được đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo kế hoạch sáp nhập Lãnh sự quán phục vụ người dân Palestine vào Đại sứ quán mới ở Israel để trở thành phái đoàn ngoại giao duy nhất của Mỹ tại Jerusalem.

Tuyên bố ngày 18/10 của ông Pompeo cho biết, Washington không có bất cứ thay đổi nào trong chính sách đối với Jerusalem, khu Bờ Tây và Dải Gaza. Mỹ tiếp tục cam kết với nỗ lực hòa bình giữa Israel và người Palestine.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine không ngừng leo thang từ tháng 12 năm ngoái, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán của Mỹ từ Tel Aviv đến đây./.

Theo vov.vn
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Palestine lên án Mỹ sáp nhập lãnh sự quán vào sứ quán mới ở Israel
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO