Phá 2 chuyên án bắt 7 đối tượng cướp tài sản và trộm cắp xe máy

(Baonghean.vn)- Trộm cắp xe máy, cướp tài sản là 2 chuyên án được Công an huyện Quỳnh Lưu lập trong 3 tháng gần đây. 7 đối tượng trong 2 chuyên án bị bắt hầu hết đã có tiền án, tiền sự.

Trong tháng 8/2016, Công an huyện Quỳnh Lưu đã xác lập chuyên án CA816T về chống đối tượng trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện. Ngày 25/8, khám xét và bắt 2 đối tượng là Nguyễn Xuân Hiếu (SN 1979) ở xóm 1, xã Quỳnh Hồng và Lại Thế Châu (SN 1977) ở xóm 4, xã Quỳnh Ngọc - là những đối tượng đã có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản.

Đối tượng Nguyễn Xuân Hiếu

Qua khám xét tại nhà đối tượng Nguyễn Xuân Hiếu, bước đầu Công an huyện Quỳnh Lưu đã thu giữ 21 xe máy và 1 chiếc xe đạp điện là những tài sản do Hiếu và Châu trộm cắp được nhưng chưa kịp đưa đi tiêu thụ. 2 đối tượng còn khai nhận, lợi dụng sơ hở của người dân thường dựng xe ở khu vực phía ngoài chợ, không có người trông coi, nên đã bẻ khóa để trộm. Hiện tại Công an huyện Quỳnh Lưu đang tiếp tục xác minh, mở rộng chuyên án.

Công an huyện Quỳnh Lưu đã thu giữ 21 xe máy và 1 chiếc xe đạp điện là những tài sản do Hiếu và Châu trộm cắp nhưng chưa kịp đưa đi tiêu thụ

Trước đó, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu xảy ra rất nhiều vụ án cướp tài sản, trong đó có 6 đơn trình báo của người dân. Đối tượng bị cướp chủ yếu là các đôi nam nữ và thanh niên đi chơi trên các đường vắng thì bị các tốp thanh niên đi ngược chiều hoặc cùng chiều chặn xe lại đánh và cướp tài sản; nếu chống đối thì chúng dùng dao chém. Tài sản bị cướp chủ yếu là tiền và điện thoại. Công an huyện Quỳnh Lưu thành lập chuyên án CA716C trong tháng 7.

Trong quá trình lập án, đấu tranh và rà soát đối tượng, ngày 10/7 xảy ra một vụ cướp nghiêm trọng tại cánh đồng lúa xóm 9, xã Quỳnh Ngọc. Trong lúc anh Bùi Văn H ở thị trấn Cầu Giát và bạn gái đang ngồi tâm sự thì các đối tượng đi xe máy đến ép. Bị anh H chống cự, các đối tượng đã dùng dao chém vào đầu và chân làm anh Bùi Văn H bị đứt 5 gân duỗi ở cổ chân trái phải đi cấp cứu ở bệnh viện. Các đối tượng đã cướp của đôi nam nữ 3 điện thoại, trong đó có 2 Iphone 5S và 1 Sam sung A7, 110.000 đồng và 1 chiếc áo phông.

6 đối tượng 9X tham gia vụ cướp tại xóm 9, xã Quỳnh Ngọc.

Công an Quỳnh Lưu đã tập trung điều tra, rà soát tất cả tài liệu và ngày 22/7 bắt 2 đối tượng gồm Chu Quốc Tuấn (SN 1993) ở xóm 9 đã có 2 tiền án về trộm cắp tài sản, vừa mới ra trại và Nguyễn Văn Hướng (SN 1999) ở xóm 8 cùng xã Quỳnh Yên. Sau đó bắt tiếp 3 đối tượng là Nguyễn Ngọc Cầu (SN1993), xóm Minh Tiến, Nguyễn Ngọc Quang (SN 1998) xóm Bút Thanh, Đậu Công Dũng (SN 1996), xóm Minh Tiến, cùng ở xã An Hòa. Ngày 1/8, đối tượng Hồ Văn Quang ở xóm 6, xã Quỳnh Yên cũng bị bắt về hành vi cướp tài sản.

Tang vật vụ cướp trong chuyên án CA 716

Quá trình điều tra, Công an huyện Quỳnh Lưu đã thu giữ 2 xe máy, 2 con dao, 8 điện thoại di động các loại, còn các tài sản khác đã bị đối tượng bán tiêu xài…

Với những thành tích mà Công an huyện Quỳnh Lưu đã đạt được trong chuyên án CA 716C, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu đã thưởng nóng cho chuyên án 5 triệu đồng./.

Thanh Nhàn  

Đài Quỳnh Lưu