Phá đám!

(Baonghean) - Nhiều người cho rằng cách “bỏ giải” của bầu Thụy và bầu Trường là “phá đám” chứ không phải vì “chống tiêu cực” hay vì bóng đá Việt Nam như họ thường rêu rao.
 
Chiều 10/4, các cầu thủ V.Ninh Bình nhận tin “sốc” khi bầu Trường bất ngờ tuyên bố giải tán đội bóng. “Sốc” bởi thời điểm này, V.League đang dần ổn định sau bao sóng gió ở các mùa giải trước. Các đội bóng tham dự giải đang nỗ lực thi đấu hết mình, những đội bóng “con nhà nghèo” như Đồng Nai, Quảng Nam... đang chắt chiu từng điểm số để mong trụ hạng, cũng có những đội thi đấu hưng phấn trở thành “ngựa ô” của giải như Quảng Ninh, Thanh Hóa... đang nằm ở tốp đầu. Cùng với đó, V.Ninh Bình và Hà Nội T&T đang thi đấu thăng hoa ở đấu trường AFC Cup, người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang mơ về cái kết có hậu của mùa giải 2014. Nhưng tất cả đã đảo lộn khi bầu Trường lấy lý do rất lãng xẹt... “có một số cầu thủ tiêu cực” nên buộc V.Ninh Bình “tạm dừng không chơi” bất kỳ giải đấu nào - mà thực chất là giải tán đội bóng.
 
V.Ninh Bình có thể bị giải tán sau tuyên bố của bầu Trường ngày 10/4.
 
Việc các ông bầu tuyên bố bỏ giải rồi giải tán đội bóng là “chuyện thường ngày” của các mùa giải trước, vì thời điểm đó các ông bầu không còn “hốt bạc” từ những dự án bất động sản nên đành “bỏ của chạy lấy người”. Người hâm mộ xứ Nghệ hẳn không thể quên việc SLNA mất đứt 6 điểm khi  cuối mùa giải 2013, bầu Thụy tuyên bố giải tán Sài Gòn Xuân Thành. Lúc ấy, Ban tổ chức V.League đã “khóc dở mếu dở” tìm phương án xử lý để khỏi bể giải. Và hậu quả là V.League 2013 đã bị xáo trộn, trở thành “trò hề” trong mắt nhiều người.
 
Nhiều người cho rằng cách “bỏ giải” của bầu Thụy và bầu Trường là “phá đám” chứ không phải vì “chống tiêu cực” hay vì bóng đá Việt Nam như họ thường rêu rao. Hành xử của các ông bầu này khá đơn giản và giống nhau: “không thích thì nghỉ chơi” và bất chấp hậu quả do mình để lại. Bởi một đội bóng chơi ở V.League ngoài sự tài trợ của các ông bầu thì thường gắn liền với một tỉnh, thành nào đó - trở thành “niềm tự hào” của địa phương đó, thậm chí còn là đại diện của cả nền bóng đá Việt Nam, như V.Ninh Bình hiện nay đang thi đấu ở AFC Cup. Do đó, “ai sai thì người ấy chịu” và có pháp luật xử lý, còn việc tự tiện bỏ giải sẽ gây ra một chuỗi hệ lụy, ảnh hưởng đến phong trào, uy tín của nền bóng đá Việt Nam, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi VFF đang nỗ lực vực dậy nền bóng đá nước nhà.
 
Chưa biết V.Ninh Bình có tồn tại trên bản đồ bóng đá Việt Nam sau tuyên bố của bầu Trường vào chiều 10/4/2014 nữa hay không, nhưng đã đến lúc, những người làm công tác quản lý thể thao và bóng đá Việt Nam cần xem xét, sửa đổi lại các điều lệ, chế tài liên quan trong việc sở hữu, tài trợ cho các đội bóng, chứ không thể để các ông bầu thao túng “thích thì chơi không thích giải tán” như thời gian qua được nữa. Đây cũng là bài học cho các đội bóng quá phụ thuộc vào “bầu sữa” của một ông bầu!
 
Đức Dũng