Phải đảm bảo an toàn về thông tin trong phòng chống thiên tai

(Baonghean.vn) - Năm 2018, trên các ấn phẩm Báo Nghệ An đã đưa hàng trăm tin, bài, ảnh, video clip phản ánh công tác chỉ đạo của UBND tỉnh và tình hình phòng chống thiên tai của nhân dân trong tỉnh.
Tại cuộc họp Tổng kết công tác phòng chống thiên tai ngành Thông tin và Truyền thông năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 diễn ra chiều 30/3, các đại biểu cho rằng, diễn biến thời tiết hết sức thất thường do biến đổi khí hậu, do đó trong mọi thời điểm không được chủ quan, xem nhẹ.
Báo cáo của cơ quan chức năng cho biết: Năm 2018 trên địa bàn tỉnh xảy ra 19 đợt không khí lạnh, 9 đợt nắng nóng, 18 đợt tố lốc và dông sét; ảnh hưởng trực tiếp của 4 đợt thiên tai lớn. Bão số 4 và mưa lớn trong tháng 8 đã gây ra lũ đặc biệt lớn ở thượng nguồn sông Cả, đỉnh lũ về hồ Thủy điện Bản Vẽ với lưu lượng 4.300m3/s, Thủy điện Bản Vẽ đã phải xả lũ lớn nhất từ trước đến nay.

Thiên tai làm chết 10 người, mất tích 1 người, bị thương 2 người. Ngoài ra còn gây thiệt hại về nông nghiệp, vật chất, cơ sở hạ tầng thiết yếu khác. Ước tính thiệt hại kinh tế khoảng 1.874,16 tỷ đồng.

Phóng viên tác nghiệp tại khu vực lũ quét và sạt lở đất tại xã Mường Típ (Kỳ Sơn) năm 2018. Ảnh tư liệu

Trên biển, đã xảy ra 56 vụ tai nạn, sự cố tàu thuyền đã làm chết: 12 thuyền viên; mất tích: 2 thuyền viên.

Các cơ quan báo chí đã bám sát những địa bàn khó khăn nhất để đưa tin, viết bài, kêu gọi giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại, mất mát do thiên tai gây ra; phản ánh những hạn chế ở cơ sở trong công tác PCTT. Tích cực tuyên truyền về các văn bản có liên quan đến PCTT, thực hiện các phóng sự, bài viết nhằm giáo dục, nâng cao ý thức của người dân trong công tác PCTT tại địa phương.

Năm 2018, trên các ấn phẩm Báo Nghệ An đã đưa hàng trăm tin, bài, ảnh, video clip phản ánh công tác chỉ đạo của UBND tỉnh và tình hình PCTT của nhân dân ở khắp các địa bàn của tỉnh.


Các đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: Việt Phương

Năm 2019, dự báo mưa bão trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Đặc biệt các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông lốc, mưa đá, mưa lớn cục bộ có nguy cơ xuất hiện trong thời kỳ giao mùa. Diễn biến thời tiết hết sức thất thường do biến đổi khí hậu, do đó trong mọi thời điểm không được chủ quan, xem nhẹ.

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo PCTT ngành Thông tin Truyền thông phân tích một số thuận lợi, khó khăn trong công tác thông tin truyền thông phòng chống thiên tai; đồng thời đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ từ khâu lập kế hoạch đến xây dựng, trong đó lưu ý các hạng mục giao thông, điện, viễn thông. Tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp phép ngầm hóa các tuyến cáp thông tin vào hành lang giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho công trình viễn thông. Có cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp viễn thông khi thực hiện giải phóng mặt bằng cho các công trình, dự án...

Diễn tập phòng chống bão lụt tìm kiếm cứu nạn tại huyện Yên Thành. Ảnh tư liệu

Về công tác tuyên truyền, Sở TTTT sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để đưa tin đúng thời điểm, đúng đối tượng; cơ quan đầu mối của sở sẽ kết nối với các cơ quan để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác.

Cuộc họp đã công bố quyết định kiện toàn lại Ban chỉ huy phòng chống thiên tai ngành Thông tin và Truyền thông năm 2019.