Phái đoàn IAEA tới Iran đàm phán về hạt nhân

Hãng thông tấn Isna cho biết một phái đoàn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sáng 13/2 đã tới thủ đô Tehran của Iran để tiến hành các cuộc đàm phán mới về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Phát biểu với báo giới tại sân bay ở Viên (Áo) trước khi lên đường tới Tehran, Trưởng đoàn IAEA Herman Nackaerts cho biết cơ quan này sẽ nỗ lực giải quyết những bất đồng với Iran trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân. Ông nêu rõ: "Chúng tôi sẽ làm việc tích cực để giải quyết những bất đồng còn tồn tại giữa hai bên. Chúng tôi sẽ có các cuộc đàm phán hiệu quả."

Theo kế hoạch, phái đoàn IAEA sẽ gặp các quan chức Iran trong ngày 13/2. Đây là vòng đàm phán thứ 8 trong vòng một năm qua giữa hai bên và là chuyến thăm thứ3 của phái đoàn IAEA tới Iran trong vòng 3 tháng qua.

IAEA muốn Iran cho phép tiếp cận các cơ sở hạt nhân, đặc biệt là cơ sởParchin, cũng như tiếp cận các nhân vật và tài liệu có thể cung cấp thông tin liên quan tới báo cáo hồi tháng 11/2011 của cơ quan này về các hoạt động hạt nhân của Tehran.

Theo báo cáo, IAEA có thông tin tin cậy rằng trước năm 2003, Iran đã tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân và hoạt động này vẫn đang được thực hiện. Trong khiđó, Tehran khẳng định chương trình hạt nhân của nước này là nhằm phục vụ mụcđích hòa bình.

Trong Thông điệp liên bang tối 12/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng đãđến lúc Iran phải chấm dứt tình trạng đối đầu về chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời cam kết ngăn chặn Têhêran phát triển vũ khí hạt nhân. Ông nhấn mạnh các nhà lãnh đạo Iran phải nhận thức được rằng hiện là thời điểm cho một giải pháp ngoại giao.

Tuyên bố trên được đưa ra hai tuần trước khi cuộc đàm phán giữa Nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ cùng với Đức) và Iran dự kiến diễn ra tại Anmati (Kazakhstan) vào ngày 26/2 tới./.

Theo (TTXVN) - ĐT