Phải hành xử cho đúng tư cách một nước lớn!

(Baonghean) - Đài CNN của Mỹ, vừa có cuộc phỏng vấn ông Đại sứ Việt Nam tại Mỹ với nhiều câu hỏi xoay quanh quan điểm và thái độ của Việt Nam về việc Trung Quốc vi phạm quyền và chủ quyền lãnh thổ trên biển của Việt Nam khi đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trong số các câu hỏi ấy có một câu hỏi khá nhạy cảm và tế nhị. Phóng viên CNN đã nói rằng: Ông nghĩ gì khi ông đại sứ Trung Quốc tại Mỹ trong trả lời phỏng vấn của Đài CNN đã nói rằng: Trung Quốc là một nước lớn?
 
 
Ông Đại sứ nước ta đã trả lời rằng: Trong thế giới ngày nay, nước nhỏ hay nước lớn đều bình đẳng, đều có những quyền như nhau. Với tư cách đại sứ của một quốc gia có chủ quyền, ông đại sứ ta chỉ cần trả lời như vậy là đủ.
 
Từ xưa đến nay, chưa ai nói Trung Quốc là nước nhỏ, kể cả ở giai đoạn lịch sử mà đất nước rộng lớn này bị các nước đế quốc thực dân xâu xé. Bởi thế, đến bây giờ đất nước rộng lớn này, với số dân đông nhất thế giới (1,4 tỷ người), với GDP đứng thứ 2 thế giới, với tiềm lực quân sự hùng mạnh, là một trong số rất ít nước trên thế giới có vũ khí hạt nhân, là một cường quốc vũ trụ mà vẫn cứ luôn nhắc các nước khác rằng: Ta đây là một nước lớn liệu có quá thừa?
 
Khi nói Trung Quốc là một nước lớn hẳn ông đại sứ Trung Quốc tại Mỹ sợ rằng Việt Nam quên hoặc không hiểu rằng Việt Nam chỉ là nước nhỏ. Chúng ta tin rằng, cả dân tộc Việt Nam không bao giờ quên rằng: Trung Quốc là một nước lớn! Chỉ có điều có thể ông đại sứ Trung Quốc quên rằng: Từ rất xa xưa cho đến tận ngày nay dân tộc Việt Nam chưa bao giờ chịu khuất phục bất cứ một nước lớn nào, nếu như nước lớn ấy dùng mọi sức mạnh tàn bạo mà họ có để nô dịch đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Ông đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cần nhớ rằng: Trải mấy ngàn năm lịch sử, Việt Nam đất không rộng, người không đông, tiềm lực kinh tế, quân sự thua kém một số nước lớn, nhưng sức mạnh đại đoàn kết dân tộc được xây đắp từ ý chí “Không có gì quý hơn Độc lập - Tự do” thì không hề mảy may thua kém, dù chỉ là chút cỏn con đối với bất cứ một nước lớn nào. Về phương diện này, Việt Nam chưa bao giờ là nước nhỏ. 
 
Được biết, trong thời gian 10, 15, 20 năm tới Trung Quốc đang hướng tới việc hiện thực hóa “giấc mơ Trung Hoa”, không rõ lắm về cụ thể “giấc mơ Trung Hoa”, chỉ rõ đại thể giấc mơ này là Trung Quốc thành siêu cường số 1 thế giới. Hẳn ai cũng tôn trọng “giấc mơ” này của Trung Quốc. Và, khi mà “giấc mơ” này được hiện thực hóa thì có lẽ một ông nào đó được cử làm đại sứ Trung Quốc tại Mỹ lại sẽ nói: Trung Quốc là một nước cực lớn! Đúng thôi! Và chẳng sao cả.
 
Chỉ có điều là: Đã là nước lớn, rồi sẽ là nước cực lớn thì phải hành xử sao cho đúng tư cách một nước lớn, chớ có ngược lại. Người Trung Hoa vốn nói: Bậc quân tử - Kẻ tiểu nhân. Mong sao nước lớn hành xử cho đúng với bậc quân tử chứ không phải là ngược lại!
 
Trung Quốc trên con đường thực hiện “giấc mơ Trung Hoa” đã khẳng định: Xây dựng chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc. Màu sắc nào thì đã là chủ nghĩa xã hội thì đương nhiên phải là chủ nghĩa xã hội khoa học mà K.Mác đã chỉ ra. Bởi thế, xin được nhắc luận điểm của K.Mác: Một dân tộc đi áp bức một dân tộc khác thì chính dân tộc ấy không có tự do!
 
Ông đại sứ Trung Quốc tại Mỹ chắc đã được học về điều này phải không ông? Và, cũng chắc rằng ông biết điều này: “Cái thời mà nước lớn áp đặt các nước nhỏ đã qua rồi. Cái thời ấy chính thức qua sau Cách mạng tháng Mười Nga, càng qua sau khi Cách mạnh Trung Quốc thành công, nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ra đời và vĩnh viễn qua sau khi Việt Nam có vinh dự lớn là một nước nhỏ mà đã anh dũng đánh thắng 2 đế quốc to…”.
 
Trương Công Anh