Phải tạo được quyết tâm mới, bước đi mới (*)

(Baonghean) - Trích phát biểu của đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội tại hội nghị.

...Cuộc gặp mặt đầu xuân có ý nghĩa rất to lớn, là dịp để nhìn lại 5 năm qua, để tạo ra một quyết tâm mới cho một thời kỳ mới, tạo ra truyền thống để chúng ta cùng gắn bó với nhau hơn. Nhân sự kiện tốt lành này, tôi xin chúc các vị lãnh đạo tỉnh, các doanh nhân và các đồng chí đại biểu cùng gia đình dồi dào sức khỏe để chúng ta cùng chung tay tạo quyết tâm mới, xây dựng Nghệ An thành một tỉnh khá theo mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, theo đúng tinh thần Chỉ thị 26 của Bộ Chính trị vừa qua. 

... Đảng ta đặt mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Nghệ An đến năm 2020 có trở thành một tỉnh công nghiệp, đạt trình độ theo hướng hiện đại hay không? Bình quân đầu người của tỉnh đến cuối năm 2013 là 24 triệu đồng. Thu nhập này chủ yếu rơi vào những người làm trong các nhà máy, xí nghiệp, còn lại 80% dân số của tỉnh là nông dân thu nhập vẫn thấp. Mặc dù nông dân Nghệ An so với một số địa phương khác có mức sống khá hơn, nhưng so với mặt bằng chung vẫn còn nghèo. Thực tế đó, chúng ta phải đặt câu hỏi: Nông nghiệp còn lạc hậu không? Công nghiệp đã có gì hiện đại chưa? Công nghệ cao các khu công nghiệp đã nhiều chưa? Về cơ sở hạ tầng, Nghệ An có cả đường bộ, đường sắt, đường hàng không nhưng cảng biển thì chưa có lối ra.
 
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHDCND Lào cho biết, điều cần nhất bây giờ là phải kết nối với đại lộ Đông - Tây để Nghệ An giao thương với các nước Thái Lan, Myanma, Lào... và ngược lại. Nhưng bạn sang Nghệ An, họ sẽ đi ra biển, mà cảng biển thì dù đã quy hoạch rồi mà vẫn không làm được. Bên cạnh đó, Sân bay Vinh mặc dù có tốc độ tăng 50% nhưng sân bay còn chật hẹp, nhà ga chưa đáp ứng được nhu cầu đón hành khách. Như vậy, chúng ta có thể thấy, kinh tế, hạ tầng của tỉnh vẫn còn yếu kém; đời sống nhân dân còn nghèo. Điều này đòi hỏi chúng ta phải tìm lời giải cho bài toán thoát nghèo, phải xem mục đích trong từng năm là gì? 
 
Nhìn ra tỉnh Bình Dương có khởi đầu rất thấp, cơ sở hạ tầng yếu kém, về diện tích và điều kiện thua Nghệ An nhưng sau 20 năm, Bình Dương đã là một tỉnh khá, thu ngân sách đạt 29 ngàn tỷ đồng; tiêu chí hộ nghèo là 1 triệu đồng, cao hơn mức bình quân 400.000 đồng/tháng của cả nước nhưng chỉ còn 5% hộ nghèo; trong cơ cấu kinh tế cũng có chuyển dịch mạnh, tỷ lệ nông nghiệp chỉ còn 3,4%. Nhìn lại Nghệ An, gần đến năm 2020, chúng ta vẫn còn ở xa đích trở thành một tỉnh công nghiệp. Do đó, tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh và các nhà đầu tư ngồi đây phải chung sức chung lòng, quyết tâm và xác định xem mình đang ở vị trí nào để xác định đường đi đúng hướng.
 
Trước hết, tỉnh phải tạo môi trường đầu tư rất thông thoáng, cởi mở hết sức với các nhà đầu tư để giải quyết những vấn đề căn bản. Mặt khác, lãnh đạo tỉnh phải đoàn kết một lòng, quyết tâm hết sức để cải cách thủ tục hành chính, giải quyết những vướng mắc. Nếu không làm được như vậy, chúng ta có gặp mặt mãi, họp mãi, rồi các nhà đầu tư cũng lại đi. Do đó, chúng ta phải rà soát lại chính sách, chiến lược phát triển. Nghệ An đang mời các nhà hoạch định chính sách, chiến lược phát triển của Nghệ An trong thời gian tới; đồng thời tỉnh mời cả các chuyên gia nước ngoài về để quy hoạch phát triển Thành phố Vinh và cả tỉnh Nghệ An. Đây là điều rất đúng. 
 
Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng gặp gỡ bà con hội viên Hội Nông dân huyện Nam Đàn. Ảnh: Thanh Nga
 
Năm 2014 này các đồng chí sẽ phải xác định hướng đi cho Nghị quyết nhiệm kỳ tới. Tỉnh phải định hướng xem vào hội nghị năm sau và các năm sau nữa nền kinh tế có phát triển hơn, có thoát nghèo được không. Muốn vậy, nền công nghiệp của tỉnh sẽ phát triển theo hướng hiện đại, xây dựng NTM thành công, các đô thị phát triển, kinh tế - xã hội phải hài hòa. Có như vậy, GDP của Nghệ An mới đạt được cao hơn bình quân cả nước, tỷ lệ hộ nghèo phải thấp hơn cả nước để đạt được mục tiêu trở thành một tỉnh khá. Trước hết, tỉnh phải tính toán để phát triển nông nghiệp và các ngành công nghiệp mới như: sinh học, tin học, cơ khí; phát triển dịch vụ.
 
Bên cạnh đó, tỉnh phải chú trọng phát triển giáo dục đào tạo, tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao; phải quy hoạch đô thị, nông thôn phát triển hiện đại; nông thôn đô thị kết nối hài hòa. Vì vậy, các đồng chí phải tích cực nhìn nhận để đánh giá chính xác, xem xét định hướng đi lên của Nghệ An kỹ càng, tính đoán đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ sắp tới. 
 
Thứ ba là, các đồng chí phải tạo được quyết tâm mới trong toàn dân, toàn doanh nghiệp chứ không chỉ quyết tâm trong đội ngũ lãnh đạo tỉnh. Phải vì nhân dân mà hành động thì ai cũng sẽ nhận ra thiện chí của mình. Các nhà đầu tư rất tỉnh táo, họ về Nghệ An đầu tư trước hết vì điều kiện địa chính trị, kinh tế - xã hội, vị trí địa lý rất tốt; bên cạnh đó, họ dành tình cảm lớn đối với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều này, chúng ta đáng ghi nhận. Chúng ta tự hào, chúng ta là người Nghệ An, vì địa linh nhân kiệt, vì truyền thống cha ông, vì Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhưng, Nghệ An phải nỗ lực để xứng đáng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước, trong đó có các doanh nghiệp. Tôi mong các nhà đầu tư sẽ bàn bạc, tính toán trên tinh thần thiện chí dành cho tỉnh nhà Nghệ An để vừa làm ăn có hiệu quả vừa giúp Nghệ An phát triển. Như vậy, hội nghị của chúng ta phải tạo ra được quyết tâm mới, bước đi, tính toán mới cho những năm tới thì giá trị của nó nâng lên nhiều, thực sự mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, đem lại sức mạnh kinh tế - chính trị - xã hội cho Nghệ An, cũng là góp phần quan trọng cho đất nước của chúng ta. 
 
Xin cảm ơn tất cả các đồng chí và xin gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc! Chúc cho quyết tâm của chúng ta thành hiện thực.
 
-----------------------------------------------
(*) Đầu đề do Báo Nghệ An đặt.