'Phẩm chất thiên tài' của Văn Quyến

(Baonghean.vn) - Lần nói chuyện “chuyên môn” với Quyến, tôi gợi lại trận chung kết Giải bóng đá Thiếu niên toàn quốc năm 1998, nơi có lẽ là lần đầu tiên “thần đồng” tỏa sáng rực rỡ với 2 trong số 4 bàn thắng của đội và mở ra chương mới của bóng đá trẻ Nghệ An và cả nước.

Nhiều người còn nhớ chính Quyến được Thủ tướng Võ Văn Kiệt bắt tay khen ngợi khi trao giải vô địch cho U13 SLNA.

Truyền thông sau này mỗi khi nói về Quyến thường chỉ bắt đầu từ VCK U16 Châu Á năm 2000 tại Đà Nẵng, rồi các trận đấu với U23 VN thắng Hàn Quốc hay SEA Games 22 tại Hà Nội… tất nhiên đều đúng, nhưng theo tôi là chưa đủ!

'Phẩm chất thiên tài' của Văn Quyến ảnh 1
Văn Quyến mang trong mình “phẩm chất” sẵn có của một thiên tài bóng đá. Ảnh: ST

Người hâm mộ hầu hết được chiêm ngưỡng Quyến thi đấu trực tiếp trên sân cỏ hay gián tiếp qua TV, radio… Riêng tôi, có lần trên sân Vinh, may mắn được đứng ở ngay gần đường pit để xem, nghe, hít thở được đầy đủ mọi thứ có được của một trận đấu chính thức của SLNA, tất nhiên có Quyến.

Và tôi nhớ mãi tình huống Quyến có bóng ở biên trái, vờn bóng rất điệu nghệ rồi qua người, phóng đi như một cơn lốc như không gì cản nổi. Đó chính là thời đỉnh cao của Quyến: thanh thoát, mạnh mẽ, xử lý bóng nhanh và hiệu quả, cảm giác cầu môn tuyệt vời. Ấy là chưa kể tài năng thiên bẩm của Quyến từ những cú đá phạt hàng rào hay đá phạt góc, như mọi người đều biết…

Mọi thứ theo thời gian đều có thể qua đi nhưng kỳ lạ là cú đá phạt bóng xoáy, có quỹ đạo bay rất khó chịu và hiểm hóc thì cứ “bám” lấy đôi chân ma thuật của Quyến không chịu rời. Thì mọi người cứ hỏi thủ môn U15 SLNA hiện nay là biết rõ?

Chắc chắn, đó chỉ có thể là “phẩm chất” sẵn có của một thiên tài bóng đá!

Tin mới

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.