Phạm nhân gói bánh chưng, trang hoàng trại giam để đón Tết

(Baonghean.vn) - Ngày Tết là ngày của đoàn viên, sum vầy và ai cũng muốn được trở về với gia đình trong thời khắc thiêng liêng đón chào năm mới. Tuy nhiên có những phạm nhân vì phải chấp hành án phạt tù nên chưa thể thực hiện được khát khao bình dị ấy. Dẫu vậy, với chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước cùng sự quan tâm của Ban giám thị ở Trại giam số 6 (Thanh Chương - Nghệ An), hơn 4.000 phạm nhân có một cái Tết đầy đủ, ấm áp. 

Trại tạm giam số 6 hiện đang giam giữ, giáo dục, cải tạo hơn 4000 phạm nhân
Trại tạm giam số 6 hiện đang giam giữ, giáo dục, cải tạo hơn 4.000 phạm nhân trong đó có 1000 phạm nhân nữ. Những ngày này cùng với không khí học tập, lao động các phạm nhân cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón chào mùa Xuân mới.
Trong khuôn viên Phân trại số 1, những phạm nhân có năng khiếu hội họa được dịp thể hiện tài năng của mình
Trong khuôn viên của khu trung tâm và các phân trại đều được làm mới, trang hoàng để đón Tết. Và những phạm nhân có năng khiếu hội họa được thể hiện tài lẻ của mình. Trong ảnh là "họa sỹ" của Phân trại số 1.
Phân trại số 1 hiện đang giam giữ 1.200 phạm nhân.

Phân trại số 1 hiện đang giam giữ 1.200 phạm nhân, trong đó có hơn 300 phạm nhân nữ. Hằng ngày các phạm nhân được giáo dục, cải tạo và tham gia các hoạt động lao động, sản xuất. 

Những nữ phạm nhân được phân công trang trí cây xanh, thảm cỏ trong khuôn viên trại.
Những nữ phạm nhân được phân công làm vệ sinh trong khuôn viên trại.
Nếu không đề cập đến
Trại giam số 6 là một trong những đơn vị kiểu mẫu của Tổng cục cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục 8)  - Bộ Công an. 
Những ngày này các cán bộ chiến sỹ và phạm nhân Trại giam số 6 đang
Những ngày này, các cán bộ chiến sỹ và phạm nhân Trại giam số 6 đang tích cực tham gia các hoạt động để chuẩn bị cho ngày quan trọng nhất trong năm - ngày Tết cổ truyền của dân tộc.
Phạm nhân nào cũng
Phạm nhân Phân trại số 3 lắp đặt hệ thống đèn trang trí trước ngày đón Giao thừa.
Những ngày này tại đây
Theo quy định vào ngày Tết, các phạm nhân được hưởng chế độ ăn cao gấp 5 lần ngày thường. Mỗi phạm nhân được chia 4 chiếc bánh chưng. Ngoài chính sách của Nhà nước, Ban Giám thị và các Phân trại đều có chế độ bổ sung để các phạm nhân được đón Tết đầy đủ, ấm cúng. Trong ảnh: các phạm nhân Phân trại số 1 gói bánh chưng.
Nhiều phạm nhân lần đầu tuiên đón Tết xa gia đình, cũng lần đầu tiên gói bánh chưng nhưng đã tỏ ra rất tích cực, khéo tay.
Nhiều phạm nhân lần đầu tiên đón Tết xa gia đình, cũng lần đầu tiên gói bánh chưng nhưng đã tỏ ra rất tích cực.
Để nấu 4.800 chiếc bánh chưng, các phạm nhân Phân trại số 1 phải làm trong 2 ngày.
Để nấu 4.800 chiếc bánh chưng, các phạm nhân Phân trại số 1 phải làm trong 3 ngày.
Tương tự, ở Phân trại số 3 các phạm nhân cũng đang làm những mẻ bánh cuối cùng trước khi phân chia về cho các phạm nhân
Tương tự, ở Phân trại số 3 các phạm nhân cũng đang làm những mẻ bánh cuối cùng trước khi phân chia về cho các phạm nhân.
Ở Phân trại số 3 hiện có 9 phạm nhân nữ có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi
Ở Phân trại số 3 hiện có 9 trẻ dưới 36 tháng tuổi theo mẹ vào tù. Tại đây các cháu được chăm sóc và hưởng các chế độ đãi ngộ theo quy định. Trong ảnh: Đại tá Võ Thành Vinh - Phó Giám thị Trại giam số 6 tặng quà cho các cháu nhân dịp Tết cổ truyền.
Tại đây các cháu nhỏ được bố trí nhà trẻ và khu vực chăm sóc riêng, đảm bảo các nhu cầu thiết yếu.

Tại đây các cháu nhỏ được bố trí nhà trẻ và khu vực chăm sóc riêng, đảm bảo các yêu cầu khách quan để trẻ phát triển toàn diện. Trong ảnh là nữ phạm nhân và con gái 3 tháng tuổi.

Mặc dù bị tách biệt với xã hội để cải tạo

Mặc dù bị giam giữ tách biệt với xã hội nhưng nhiều phạm nhân vẫn thể hiện sự tin tưởng, lạc quan trước cuộc sống. 

Trong điều kiện đặc thù, các phạm nhân vẫn

Trong điều kiện đặc thù, các phạm nhân vẫn có không gian để tham gia các hoạt động VHVN - TDTT, qua đó giúp họ có thêm nghị lực, niềm tin, cải tạo tốt để sớm hòa nhập cộng đồng.

Tuấn - Anh - Đ. Cường

Tin mới

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.