Phạm nhân gói bánh chưng, trang hoàng trại giam để đón Tết

(Baonghean.vn) - Ngày Tết là ngày của đoàn viên, sum vầy và ai cũng muốn được trở về với gia đình trong thời khắc thiêng liêng đón chào năm mới. Tuy nhiên có những phạm nhân vì phải chấp hành án phạt tù nên chưa thể thực hiện được khát khao bình dị ấy. Dẫu vậy, với chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước cùng sự quan tâm của Ban giám thị ở Trại giam số 6 (Thanh Chương - Nghệ An), hơn 4.000 phạm nhân có một cái Tết đầy đủ, ấm áp. 

Trại tạm giam số 6 hiện đang giam giữ, giáo dục, cải tạo hơn 4000 phạm nhân
Trại tạm giam số 6 hiện đang giam giữ, giáo dục, cải tạo hơn 4.000 phạm nhân trong đó có 1000 phạm nhân nữ. Những ngày này cùng với không khí học tập, lao động các phạm nhân cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón chào mùa Xuân mới.
Trong khuôn viên Phân trại số 1, những phạm nhân có năng khiếu hội họa được dịp thể hiện tài năng của mình
Trong khuôn viên của khu trung tâm và các phân trại đều được làm mới, trang hoàng để đón Tết. Và những phạm nhân có năng khiếu hội họa được thể hiện tài lẻ của mình. Trong ảnh là "họa sỹ" của Phân trại số 1.
Phân trại số 1 hiện đang giam giữ 1.200 phạm nhân.

Phân trại số 1 hiện đang giam giữ 1.200 phạm nhân, trong đó có hơn 300 phạm nhân nữ. Hằng ngày các phạm nhân được giáo dục, cải tạo và tham gia các hoạt động lao động, sản xuất. 

Những nữ phạm nhân được phân công trang trí cây xanh, thảm cỏ trong khuôn viên trại.
Những nữ phạm nhân được phân công làm vệ sinh trong khuôn viên trại.
Nếu không đề cập đến
Trại giam số 6 là một trong những đơn vị kiểu mẫu của Tổng cục cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục 8)  - Bộ Công an. 
Những ngày này các cán bộ chiến sỹ và phạm nhân Trại giam số 6 đang
Những ngày này, các cán bộ chiến sỹ và phạm nhân Trại giam số 6 đang tích cực tham gia các hoạt động để chuẩn bị cho ngày quan trọng nhất trong năm - ngày Tết cổ truyền của dân tộc.
Phạm nhân nào cũng
Phạm nhân Phân trại số 3 lắp đặt hệ thống đèn trang trí trước ngày đón Giao thừa.
Những ngày này tại đây
Theo quy định vào ngày Tết, các phạm nhân được hưởng chế độ ăn cao gấp 5 lần ngày thường. Mỗi phạm nhân được chia 4 chiếc bánh chưng. Ngoài chính sách của Nhà nước, Ban Giám thị và các Phân trại đều có chế độ bổ sung để các phạm nhân được đón Tết đầy đủ, ấm cúng. Trong ảnh: các phạm nhân Phân trại số 1 gói bánh chưng.
Nhiều phạm nhân lần đầu tuiên đón Tết xa gia đình, cũng lần đầu tiên gói bánh chưng nhưng đã tỏ ra rất tích cực, khéo tay.
Nhiều phạm nhân lần đầu tiên đón Tết xa gia đình, cũng lần đầu tiên gói bánh chưng nhưng đã tỏ ra rất tích cực.
Để nấu 4.800 chiếc bánh chưng, các phạm nhân Phân trại số 1 phải làm trong 2 ngày.
Để nấu 4.800 chiếc bánh chưng, các phạm nhân Phân trại số 1 phải làm trong 3 ngày.
Tương tự, ở Phân trại số 3 các phạm nhân cũng đang làm những mẻ bánh cuối cùng trước khi phân chia về cho các phạm nhân
Tương tự, ở Phân trại số 3 các phạm nhân cũng đang làm những mẻ bánh cuối cùng trước khi phân chia về cho các phạm nhân.
Ở Phân trại số 3 hiện có 9 phạm nhân nữ có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi
Ở Phân trại số 3 hiện có 9 trẻ dưới 36 tháng tuổi theo mẹ vào tù. Tại đây các cháu được chăm sóc và hưởng các chế độ đãi ngộ theo quy định. Trong ảnh: Đại tá Võ Thành Vinh - Phó Giám thị Trại giam số 6 tặng quà cho các cháu nhân dịp Tết cổ truyền.
Tại đây các cháu nhỏ được bố trí nhà trẻ và khu vực chăm sóc riêng, đảm bảo các nhu cầu thiết yếu.

Tại đây các cháu nhỏ được bố trí nhà trẻ và khu vực chăm sóc riêng, đảm bảo các yêu cầu khách quan để trẻ phát triển toàn diện. Trong ảnh là nữ phạm nhân và con gái 3 tháng tuổi.

Mặc dù bị tách biệt với xã hội để cải tạo

Mặc dù bị giam giữ tách biệt với xã hội nhưng nhiều phạm nhân vẫn thể hiện sự tin tưởng, lạc quan trước cuộc sống. 

Trong điều kiện đặc thù, các phạm nhân vẫn

Trong điều kiện đặc thù, các phạm nhân vẫn có không gian để tham gia các hoạt động VHVN - TDTT, qua đó giúp họ có thêm nghị lực, niềm tin, cải tạo tốt để sớm hòa nhập cộng đồng.

Tuấn - Anh - Đ. Cường

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Cú phất cờ có phải được 'lập trình' sẵn ?

Cú phất cờ có phải được 'lập trình' sẵn ?

(Baonghean.vn) - Cú phất cờ như được "lập trình" sẵn của trọng tài Nguyễn Thanh Sơn vô hình trung gây bất lợi cho Sông Lam Nghệ An trong cuộc đua vào nhóm 8 đội sau khi kết thúc giai đoạn 1. Để hạn chế những tồn tại này rất cần Ban Trọng tài VFF xây dựng những chế tài đủ mạnh để răn đe.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.
Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.