Phân biệt tỏi ta và tỏi Trung Quốc cực dễ

(Baonghean.vn) - Không đơn thuần là loại gia vị gần gũi trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, tỏi còn là loại thuốc tốt trong việc chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay tỏi Trung Quốc bán tràn lan trên thị trường, thậm chí trộn lẫn với tỏi ta để bán kiếm lời khiến người tiêu dùng hoang mang lo lắng. 

Tỏi Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Làm sao để có thể nhận biết tỏi Trung Quốc, tránh “rước họa vào thân” là vấn đề được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Dưới đây là một số cách phân biệt tỏi Trung Quốc và tỏi Việt Nam đơn giản nhất.

Nhìn từ bên ngoài

Tỏi Trung Quốc có kích cỡ to, vỏ màu trắng hơi ngã vàng và đặc biệt là vô cùng dễ bóc.

Tỏi Lý Sơn thì củ nhỏ hơn nhiều, kích cỡ chỉ bằng khoảng 1/3 củ tỏi Trung Quốc. Vỏ ngoài tỏi Lý Sơn có màu trắng và hơi khó bóc.

Tỏi Đà Lạt củ nhỏ hơn tỏi Trung Quốc, vỏ ngoài có màu nâu tím và cũng khó bóc.

Khi bóc lớp vỏ bên ngoài

Các tép tỏi Trung Quốc hơi xòe ra, không chụm lại hoàn toàn, ít tép hơn so với tỏi Lý Sơn và Đà Lạt.

Tỏi Lý Sơn và Đà Lạt có các tép chụm lại, nhiều tép nhỏ.

Hương vị khi chế biến

Tỏi Trung Quốc: Vị hăng, the, không có mùi thơm
Tỏi Lý Sơn: Vị the, có mùi thơm dễ chịu, ít cay nồng.
Tỏi Đà Lạt: Vị the, có mùi thơm, vị cay nồng đặc trưng.

Giá bán trên thị trường

Giá thành của tỏi Trung Quốc thường mềm hơn giá thành tỏi của Việt Nam. Hiện nay, 1kg tỏi Trung Quốc có giá khoảng 15.000 - 25.000 đồng. Tỏi Việt Nam sẽ có giá từ 70.000 - 80.000 đồng.

Còn nếu  tìm mua được tỏi Lý Sơn có giá giao động trên 200.000 đồng/1kg.

Theo số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Mỹ, hiện nay có trên 80% lượng tỏi bày bán trên toàn cầu có xuất xứ từ Trung Quốc. Hầu hết những loại tỏi này đều được phun thuốc để ngưng mọc mầm và bị tẩy trắng.

Tỏi Trung Quốc có thể được khử trùng bằng methyl bromide trước khi được xuất khẩu. Đây là chất diệt sâu bọ rất độc hại với con người, nó có thể hủy hoại hệ hô hấp và cơ quan thần kinh trung ương, thậm chí gây tử vong.

Các đội thanh tra thực phẩm Mỹ liên tục phát hiện ra tỏi có nguồn gốc từ Trung Quốc có chứa chất hóa học độc hại. Tỏi Trung Quốc được trồng với hàm lượng chất tăng trưởng cao, sau đó được tẩy trắng và ướp các hóa chất bảo quản dài ngày. Vị của tỏi Trung Quốc thay đổi cũng là một trong những dấu hiệu của hóa chất độc hại chứa sâu bên trong tép tỏi.

The Age dẫn nguồn từ một khảo sát của Hiệp hội Công nghiệp tỏi Úc cảnh báo, đa số tỏi của Trung Quốc đều được phun hóa chất để ngưng mọc mầm. Không những vậy, tỏi đã được tẩy trắng và ngăn chặn côn trùng.

Ngọc Anh

(Tổng hợp)