Phấn đấu đưa sinh vật cảnh thành ngành kinh tế có giá trị

(Baonghean.vn) - Sáng 19-5 tại TP Vinh, Hội sinh vật cảnh Nghệ An đã tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội sinh vật cảnh Việt Nam (1989 - 2014) và 20 năm ngày thành lập hội sinh vật cảnh Nghệ An (1994 - 2014).
 
Đến dự có đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND Tỉnh; ông Đỗ Phượng - Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Việt Nam; Chủ tịch Hội sinh vật cảnh các tỉnh bạn: Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Tĩnh và đông đảo các hội viên tiêu biểu.
 
Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay, phong trào sinh vật cảnh tỉnh nhà đã hình thành tổ chức Hội ở 13 huyện, thị, thành phố; 150 chi hội cơ sở với 6.000 hội viên. Hiện toàn tỉnh có gần 400 ha sản xuất, kinh doanh sinh vật cảnh, 40 doanh nghiệp, nhà vườn, 7 làng nghề sinh vật cảnh, 69 cơ sở chế tác gỗ lũa, 35 cơ sở đắp non bộ, 109 hộ sản xuất chậu cảnh… Tổng nguồn vốn nhân dân đầu tư vào sinh vật cảnh ước tính gần 500 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 3.000 lao động. Trong hoạt động của Hội, các cấp hội cơ sở luôn coi trọng bồi dưỡng kiến thức sinh vật cảnh cho hội viên, đã tổ chức được 95 lớp dạy nghề cho 1.000 hội viên; tích cực tham gia thiết kế, bài trí, trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh trong công sở, các công trình phúc lợi, các di tích văn hóa lịch sử... Đặc biệt, Hội sinh vật cảnh tỉnh đã lựa tuyển trên 100 tác phẩm nghệ thuật tham gia triển lãm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, để lại nhiều ấn tượng cho khách tham quan về phong trào sinh vật cảnh xứ Nghệ.
 
Với những nỗ lực trong hoạt động, thời gian qua đã có 124 đơn vị, cá nhân xuất sắc được khen thưởng, trong đó có 12 bằng khen của UBND tỉnh, 27 bằng khen của T.Ư Hội sinh vật cảnh Việt Nam, 89 bằng khen của tỉnh Hội Nghệ An cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác. Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Đỗ Phượng biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Hội sinh vật cảnh Nghệ An đã đạt được. Đồng chí đề nghị Hội cần nỗ lực khai thác, phát huy tiềm năng tài nguyên sinh vật cảnh trong tỉnh, lưu giữ, bảo tồn những sinh vật cảnh quý hiếm; tiếp tục xây dựng, củng cố các cấp Hội, góp phần đưa sinh vật cảnh toàn quốc trở thành một ngành kinh tế có giá trị.
 
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào SVC tỉnh Nghệ An
 
Cũng tại buổi lễ, Hội Sinh vật cảnh Nghệ An đã công bố các quyết định khen thưởng của Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, trao bằng khen UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội. Dịp này, Hội SVC Việt Nam tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển sinh vật cảnh Việt Nam" đợt 1 cho 77 cá nhân có thành tích trong phong trào sinh vật cảnh tỉnh Nghệ An.
 
Ngọc Anh