Phấn đấu hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động trước 30/8

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 12/8, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến về việc đôn đốc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Đồng chí Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương, Bộ trưởng Bộ Lao động,Thương binh & Xã hội chủ trì.

Tại đầu cầu Nghệ An, đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Lao động,Thương binh & Xã hội chủ trì. Đại diện các ban, ngành, địa phương cùng tham gia.

Tỷ lệ giải ngân vẫn còn thấp so với dự kiến

Phấn đấu hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động trước 30/8 ảnh 1

Các đại biểu tham gia tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Nga

Hội nghị tập trung rà soát lại tiến độ việc chi trả hỗ trợ nhà ở cho công nhân ở các tỉnh, đặc biệt là những tỉnh có đông doanh nghiệp, đang gặp nhiều khó khăn trong việc rà soát, thẩm định và chi trả.

Phấn đấu hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động trước 30/8 ảnh 2

Nghệ An có hơn 4.000 công nhân được tiếp cận chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. Ảnh tư liệu của Nguyễn Hải.

Theo tài liệu báo cáo, các tỉnh, thành phố đã sớm ban hành kế hoạch thực hiện; tổ chức hội nghị hướng dẫn, đôn đốc các doanh nghiệp lập hồ sơ hỗ trợ người lao động, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã, thành phố. Nhiều địa phương đã có văn bản ủy quyền cho UBND cấp huyện phê duyệt hồ sơ và kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Do vậy, thời gian triển khai chính sách được rút ngắn hơn.

Đã có 60/63 tỉnh, có doanh nghiệp, người lao động nộp hồ sơ. Trong đó có 02 tỉnh không có đối tượng là Lai Châu và Điện Biên. Ngoài ra, tỉnh Cao Bằng báo cáo tính đến thời điểm ngày 10/8/2022 không có doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ.

Số hồ sơ Ủy ban nhân dân cấp huyện đã tiếp nhận được: 61.084 doanh nghiệp, với 3.023.050 lao động, kinh phí đề nghị hỗ trợ hơn 2.130 tỷ đồng.
Số hồ sơ đã được thẩm định, có quyết định phê duyệt danh sách và số tiền hỗ trợ: 32.106 doanh nghiệp, hơn 2 triệu lao động với kinh phí gần 1.300 tỷ đồng. Số hồ sơ đã được giải ngân: 17.627 doanh nghiệp với 1. triệu lao động, hơn 787,9 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay, kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động vẫn còn chậm.

Nghệ An phấn đấu đến 15/8 sẽ hoàn thành tiến độ phê duyệt hồ sơ

Sau khi tiếp nhận chính sách, Sở Lao động,Thương binh & Xã hội đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam, các huyện, thành, thị tiến hành rà soát, dự kiến số lượng và kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn. Sở đã báo cáo, dự kiến số lượng và kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Sau khi tiến hành rà soát và xác định rõ đối tượng, tình hình doanh nghiệp, người lao động thực hưởng đã, đang làm việc tại các doanh nghiệp, đến nay Nghệ An đã cơ bản hoàn thành việc thẩm định hồ sơ, với hơn 4.000 đối tượng được hỗ trợ chính sách này. Tính đến ngày 11/8/2022 toàn tỉnh đã tiếp nhận, thẩm định cho 3.500 người lao động với kinh phí hơn 3 tỷ đồng.

Phấn đấu hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động trước 30/8 ảnh 3

Công ty Luxshare ICT có 5.000 công nhân được ở trọ tại khu KTX miễn phí của công ty nên không thuộc diện được hỗ trợ. Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, tiến độ chi trả kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong thời gian qua còn chậm là do: Người sử dụng lao động lập và gửi hồ sơ đề nghị muộn do muốn gộp 3 tháng vào làm thủ tục 01 lần, như trường hợp Công ty cổ phần May Minh Anh - Kim Liên và một số doanh nghiệp trong Khu công nghiệp VSIP; Một số doanh nghiệp lớn nằm ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp ban đầu vẫn được thống kê để xây dựng phương án hỗ trợ, tuy nhiên, sau khi rà soát thì không nằm trong danh mục đối tượng; Một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp có bố trí KTX cho công nhân nhưng không thu tiền như Công ty Luxshare ICT (lên tới 5.000 người) nên không thuộc diện hỗ trợ.

Đảm bảo chi trả hỗ trợ cho người lao động trong tháng 8

Phấn đấu hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động trước 30/8 ảnh 4

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu thực hiện chi trả nhanh nhất tiền hỗ trợ thuê nhà cho công nhân. Ảnh tư liệu

Kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: Dù việc triển khai chính sách được các tỉnh thực hiện rốt ráo với tinh thần khẩn trương và nhân văn sâu sắc. Tuy nhiên, do lượng lao động đông với nhiều nhóm đối tượng, nhất là ở các tỉnh, thành có số lượng doanh nghiệp lớn, thế nên nhiều nơi tỷ lệ giải ngân vẫn còn thấp. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có một vài nguyên nhân do chính các địa phương còn chưa linh hoạt, còn cứng nhắc trong trình tự xét duyệt thủ tục. Một số nơi phát sinh các thủ tục không cần thiết, kéo dài việc xét duyệt hồ sơ. Điều này đề nghị các địa phương phải thực hiện nghiêm túc trong kiểm tra từng khâu, từng vị trí, nhằm khắc phục vấn đề này.

“Để tiến độ chi trả hoàn thành trong tháng 8, các địa phương cần tập trung tuyên truyền để các doanh nghiệp và người lao động nộp hồ sơ đúng ngày 15/8. Những hồ sơ đã tiếp nhận, khẩn trương thẩm định phê duyệt, liền sau đó phải khẩn trương chi tiền, theo dạng cuốn chiếu, phê duyệt đến đâu chi trả đến đó. Sau hôm nay cần quán triệt về mốc thời gian nhận hồ sơ và đến ngày 30/8 phải hoàn thành chi trả” - đồng chí Bộ trưởng yêu cầu.

Bộ trưởng nêu rõ: Các địa phương đồng thời phải tổ chức các đoàn kiểm tra về việc thực hiện tiến độ, quy trình phê duyệt, thẩm định chi trả. Tới đây, những địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp Bộ sẽ trực tiếp kiểm tra.

Đặc biệt, các địa phương (Đồng Nai, Hải Dương, Đắk Nông) có tỷ lệ giải ngân thấp thì sẽ phải thông tin rõ về những vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Các địa phương phải xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, để việc thực hiện chi trả được nhanh nhất, tiền phải đến với người lao động sớm nhất theo đúng tinh thần nhân văn của Chính phủ” - Bộ Trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Tin mới

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.