Phận đời đau thương của người đàn ông bất hạnh bị sát hại

(Baonghean.vn) - Sinh ra đã bị khiếm khuyết khi nói không nên lời, anh Ng. còn rơi vào bi kịch đau thương khi người vợ bỏ đi và cuối cùng là bị sát hại thương tâm.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lữ Quý Hùng (23 tuổi), trú xã Nga My, huyện Tương Dương về tội "Giết người". Lữ Quý Hùng chính là người đã ra tay sát hại anh Kha Văn Ng. (SN 1973, trú cùng xã).

Phiên tòa diễn ra khá nhanh khi bị cáo thừa nhận hết hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Nhưng, cuộc sống ngắn ngủi của bị hại thông qua lời kể của người thân tại tòa là điều khiến nhiều người xót xa, thương cảm.

Theo anh Kha Văn Tuyên (em trai anh Kha Văn Ng.) thì nạn nhân có cuộc đời bất hạnh. Anh Ng. sinh ra anh đã phải chịu nhiều thiệt thòi khi bị câm điếc, chỉ “ú ớ” được đôi ba chữ. Bị khiếm khuyết nên anh cũng không được đến trường, cuộc sống chỉ quanh quẩn trong xóm làng.

Bị cáo Lữ Quý Hùng tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Đến năm 2002, thông qua mai mối anh Ng. nên duyên với chị  Lô Thị Thánh, người được nhận xét là chậm chạp. Cuộc sống của gia đình anh trôi đi êm ấm khi họ lần lượt có 2 đứa con đủ nếp, đủ tẻ vào các năm 2003 và 2004. Tuy nhiên, biến cố trong gia đình bắt đầu ập đến vào năm 2011 khi người vợ ôm theo đứa con gái bỏ đi.

“Lúc đó, chúng tôi đã nhiều lần tổ chức đi tìm nhưng không hề nắm được thông tin nào. Mãi sau này, chúng tôi mới nghe thông tin chị dâu và đứa con đã bị người ta lừa bán sang Trung Quốc”, ông Kha Văn Tuyên kể lại.

Cũng từ khi vợ bỏ đi không một lời giải thích, tính cách anh Ng. thay đổi bất thường. Người đàn ông này hay gây sự với người khác. Dù vậy, người dân thường ít quan tâm vì biết anh không bình thường như những người khác. Trái lại, họ càng thương cảm hơn khi biết gia cảnh của anh. Nhiều gia đình đã không ngần ngại cho anh Ng. ăn cơm, trong đó có gia đình bố vợ Hùng. Nhưng, điều đau lòng đã xảy ra khi Hùng nhẫn tâm dùng khúc gỗ đánh vào chỗ hiểm của anh Ng. khiến nạn nhân tử vong.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng 10h ngày 7/10/2019, Lữ Quý Hùng đang phơi lúa tại nhà bố vợ thì anh Ng. đi bộ đến chỉ tay, nói “ú ớ” chửi bới và đòi đánh Hùng. Biết Ng. là người nói ngọng, không rõ lời nên Hùng im lặng. Sau đó, Hùng dùng tay ra hiệu cho anh Ng. đi chỗ khác. Người đàn ông này không đi mà nhặt một hòn đá và lấy bật lửa ra bật, đồng thời chỉ tay về phía nhà bố vợ Hùng.

Qua hành động của Ng., Hùng hiểu là người này đe dọa đốt nhà cũng như quán bán hàng của mình nên đuổi đi. 11h trưa cùng ngày, nghĩ lại việc gia đình mình đã nhiều lần cưu mang, cho Ng. ăn uống mà anh này lại chửi bới, đe dọa đốt nhà, đốt quán không rõ lý do nên Hùng bực tức, lấy một thanh gỗ đi tìm Ng.

Thấy anh Ng. ngồi trên ghế đá trước quán tạp hóa nên Hùng dừng xe, cầm thanh gỗ lao vào đánh vào đầu anh Ng. Nạn nhân dù được quần chúng nhân dân đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng đã tử vong vào chiều ngày hôm sau. Nguyên nhân chết của anh Ng. được xác định do vỡ xương hộp sọ, xuất huyết não.

Trước bục khai báo, Hùng thể hiện sự ăn năn, xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo cho hay giữa mình và bị hại có mối quan hệ họ hàng. Gia đình bị cáo cũng đã nhiều lần cưu mang, cho bị hại ăn cơm. Tuy nhiên, do bức xúc việc bị hại dọa đốt nhà, đốt quán nên bị cáo đã đánh người. Hùng cho rằng mình không chủ đích giết người mà chỉ đánh cảnh cáo nhưng không ngờ lại xảy ra cơ sự trên.

Anh Tuyên kể lại cuộc đời bi đát của anh mình. Ảnh: Trần Vũ

Đến tham dự phiên tòa với tư cách đại diện hợp pháp của bị hại, ông Tuyên đã có lời xin giảm án cho bị cáo. Người đàn ông này cũng không yêu cầu bồi thường gì thêm sau khi đã nhận hơn 70 triệu đồng từ gia đình bị cáo sau khi sự việc xảy ra.

Còn đối với vợ và đứa con của bị hại, từ khi bỏ đi đến nay vẫn chưa có tin tức gì. Ngay cả hôm anh Ng. mất, người vợ cũng không biết tin nên vắng mặt trong ngày đưa tang. Ông Tuyên cho biết, từ khi em dâu bỏ đi, gia đình ông đã nhận nuôi đứa con trai của em mình.

Sau khi em trai mất, gia đình ông vẫn tiếp tục chăm sóc cháu bé nên người. Trong cuộc sống hàng ngày, bị cáo đã nhiều lần giúp đỡ bị hại và gia đình bị hại. Do vậy, đến tham dự phiên tòa ông mong muốn đứa cháu ấy được có cơ hội sửa sai, để làm lại cuộc đời.

Tòa nghị án, vợ Hùng ôm đứa con nhỏ lên phía trên để gặp bố. Được gặp con, Hùng rơi nước mắt. Sự hối hận hiện rõ trên khuôn mặt của ông bố trẻ mắc sai lầm. Trong cuộc trùng phùng ngắn ngủi, vợ và người thân bị cáo chỉ biết động viên Hùng yên tâm cải tạo.

Với tội "Giết người", Lữ Quý Hùng nhận mức án 12 năm tù. Nhưng có lẽ bản án nghiêm khắc hơn mà bị cáo phải chịu là sự dằn vặt trong lương tâm về hành vi vi phạm pháp luật của mình.