Phấn khởi tin tưởng!

(Baonghean) Mùa Thu này đã là 67 mùa Thu kể từ Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, nước ta từ đó trở thành một nước Việt Nam tự do, độc lập, người dân từ thân phận nô lệ thành những người làm chủ đất nước. Khát vọng độc lập, tự do của mùa Thu năm ấy là hành trang cho toàn Đảng, toàn dân vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong các giai đoạn cách mạng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước đi lên giành nhiều thành tựu to lớn như hôm nay. 

Trong khí thế phát huy tinh thần Cách mạng tháng Tám của cả dân tộc, 67 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An luôn đi đầu dậy trước trong các phong trào hành động cách mạng. Và hôm nay, trong không khí của những ngày tháng Tám lịch sử, mỗi người dân trên quê hương Bác Hồ kính yêu lại càng thêm phấn khởi và tin tưởng sâu sắc hơn vào sự ổn định và phát triển toàn diện của tỉnh nhà.

Cụ Bùi Danh Châu, 87 tuổi, lão thành cách mạng, xã Nam Thành, huyện Nam Đàn, chia sẻ: “Cứ đến những ngày này, trong tôi lại dâng trào sự bồi hồi và hân hoan bởi được chứng kiến từng bước đi lên và đổi mới của quê hương, đất nước. Tôi rất mừng vì hạ tầng kinh tế - xã hội đã có bước phát triển mạnh, đời sống của người dân được cải thiện ngày càng ấm no, hạnh phúc. Đặc biệt, vùng nông thôn đang có sự quan tâm của các cấp, các ngành để phát triển thay đổi diện mạo”.                                               Tiến quân ca. Ảnh: Sỹ Minh

Đúng vậy! Điều mà bất cứ người nào lần đầu tiên đến với Nghệ An hoặc những người xa quê lâu năm trở về cũng đều nhận xét: Nghệ An đã có bước phát triển nhanh về hệ thống kết cấu hạ tầng, từ giao thông đến giáo dục – đào tạo, dạy nghề, khoa học – công nghệ; hạ tầng y tế, an sinh xã hội; hạ tầng văn hóa – thể thao; hạ tầng kinh tế, đô thị… Nhìn từ Thành phố Vinh, từ một thành phố đổ nát sau chiến tranh đã bứt phá vươn lên trở thành đô thị loại I với hệ thống giao thông thông thoáng; các trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn lớn và các khu đô thị mới được đầu tư xây dựng mạnh.

Đặc biệt ,không gian đô thị đang được tập trung cải tạo, mở rộng, từng bước tạo nên dáng vóc đô thị Vinh văn minh, hiện đại. Ở vùng nông thôn, đường nhựa đã về tận trung tâm xã; hệ thống đường bê tông về tận xóm và liên gia. Hệ thống các bệnh viện công lập và ngoài công lập, trung tâm y tế, trạm y tế xã trên địa bàn toàn tỉnh được đầu từ xây dựng khá đồng bộ, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân và vươn lên trở thành trung tâm y tế chất lượng cao vùng Bắc Trung bộ. Toàn tỉnh hiện có 10 bệnh viện công lập tuyến tỉnh và 8 bệnh viện ngoài công lập, 17 bệnh viện đa khoa tuyến huyện và 22 phòng khám đa khoa khu vực, 475 trạm y tế, 359 cơ sở hành nghề y tế tư nhân, các bệnh viện ngành. Cùng với đó hạ tầng giáo dục – đào tạo, dạy nghề cũng được chăm lo với 5 trường đại học, 5 trường cao đẳng, 7 trường trung học chuyên nghiệp và tổng số hơn 100.000 sinh viên,…

Nghệ An cũng đang khẳng định quyết tâm theo đuổi mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020 nhằm đóng góp vào mục tiêu chung của cả nước. Nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển KT-XH cụ thể đã nâng cao năng lực sản xuất cho các doanh nghiệp; cải thiện mạnh mẽ môi trường và thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp.

Riêng 6 tháng đầu năm 2012, tỉnh đã cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 22 dự án đầu tư trong nước và nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 1.000 tỷ  đồng và hơn 30 triệu USD; cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 477 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn  tỉnh lên hơn 1.700 doanh nghiệp theo hướng đa ngành nghề, lĩnh vực, trong đó mạnh nhất là công nghiệp chế biến nông sản, đồ uống, khoáng sản, vật liệu xây dựng... Trong điều kiện khó khăn chung, vẫn có nhiều doanh nghiệp tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường, sản xuất kinh doanh có hiệu quả và đóng góp vào nguồn ngân sách của tỉnh.

Chỉ tính riêng 137 doanh nghiệp trong toàn Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Nghệ An đã nộp ngân sách cho tỉnh chiếm 21,1% số thu nội địa của tỉnh (6 tháng đầu năm 2012). Dịch vụ, thương mại từ chỗ sản xuất hàng hóa tự cung tự cấp đến nay kim ngạch xuất khẩu hàng hóa lên đến hàng trăm triệu USD mỗi năm. Đã hình thành được các khu du lịch văn hóa và du lịch sinh thái, du lịch tắm biển, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và tạo điều kiện hưởng thụ về tinh thần của người dân trong tỉnh. Bên cạnh đó, công nghiệp, thương mại – du lịch, ngành Nông nghiệp Nghệ An cũng khẳng định những bước tiến mới. Từ chỗ thiếu lương thực phải cứu viện, cứu tế của Trung ương mỗi năm 5 – 6 vạn tấn, nay không những đủ lương thực mà Nghệ An còn dư thừa để phát triển chăn nuôi với sản lượng lương thực ổn định trên 1,1 triệu tấn/năm.

Nghệ An cũng luôn khẳng định về một vùng quê hiếu học và là địa phương có nền giáo dục phát triển tầm cao trong cả nước, với tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 98,9%; tỉnh đứng thứ 2 trong cả nước về thành tích học sinh giỏi quốc gia và tiếp tục giữ vững là một trong những địa phương “tốp” đầu trong cả nước về số học sinh đậu đại học, cao đẳng và có học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi quốc tế. Các phong trào văn hóa – thể thao, xây dựng văn hóa ở khu dân cư có nhiều tiến bộ, góp phần xây dựng đời sống xã hội lành mạnh, giữ vững quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội.

67 mùa Thu qua kể từ ngày đất nước giành được độc lập, tự do, mỗi người dân trên quê hương Nghệ An đã, đang được thụ hưởng nhiều thành quả và những thành quả ấy đang hiện diện trong đời sống tinh thần và vật chất của mỗi gia đình, mỗi địa phương. Và chính những thành quả ấy là kết quả của những thay đổi nhận thức, tiếp thu cái mới của người dân cho chính cuộc sống của họ.

Đơn cử như ở 3 huyện miền núi cao nghèo nhất cả nước Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, người dân cũng đã bỏ tập quán du canh du cư, hái lượm, săn bắn ở rừng, chuyển sang ổn canh, ổn cư, làm nương, làm rẫy. Đặc biệt là mở mang thêm kiến thức về khoa học kỹ thuật để vận dụng vào sản xuất và cuộc sống. Các huyện núi cao này cơ bản đã đảm bảo được nguồn lương thực tại chỗ, đồng thời phát triển chăn nuôi gia súc tăng hàng năm. Đáng chú ý, đã có nhiều loại sản phẩm do bà con sản xuất trở thành thương hiệu hàng hóa có tiếng như: bí xanh, bí đỏ, bí đao, khoai sọ, dưa hấu, gừng, gấc quả, chanh leo, chè Tuyết Shan, mận Tam Hoa, đào Mỹ, hoa ly, bò giàng, lợn đen, gà đen, nhím… Hệ thống đường sá, trường học, trạm xá, nước sạch từng bước được đầu tư, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Thành tựu của đất nước, của Nghệ An 67 năm qua là rất nhiều. Thành tựu đó đang làm cho mỗi người dân phấn khởi và càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, nhất là hiện tại Đảng ta đang nhìn rõ và quyết tâm khắc phục những tồn tại, hạn chế bằng việc tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, tiếp tục đưa đất nước, quê hương phát triển, đi lên. Và trong không khí của những ngày Thu lịch sử với rợp cờ đỏ sao vàng từ những con đường, tuyến phố, ngõ quê, mỗi người dân trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được củng cố thêm tinh thần, ý chí, trí tuệ và sự đoàn kết nỗ lực hơn nữa, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVII và Đại hội Đảng cơ sở các cấp; quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.


Minh Chi