Phản ứng của dư luận Mỹ trước bản báo cáo điều tra về CIA

(Baonghean) - Sau khi công bố bản báo cáo điều tra của quốc hội về việc CIA sử dụng các hình thức tra tấn trong thẩm vấn vào hôm thứ Ba, hiện tại cơ quan tình báo CIA đang phải hứng chịu hàng loạt chỉ trích từ dư luận trong nước cũng như quốc tế. 
 
Trên một chuyên mục của CNN, tờ báo này cho rằng Mỹ không còn lựa chọn nào khác khi phải một lần nữa đối mặt với “thời kỳ đen tối” trong lịch sử của mình để tránh không lặp lại sai lầm này một lần nữa. Còn trên tờ News & Obderver lại viết “Những tài liệu được công bố thật khủng khiếp nhưng việc công bố bản báo cáo này là một dấu hiệu tích cực và giúp trấn an dư luận”. Theo tờ News & Obderver, ngày nay, công chúng cần phải nhận thức được sự biến dạng mang tên “an ninh quốc gia” đang diễn ra như thế nào. Hay trên một bài xã luận khác có viết “Những gì đang xảy ra là một sự ô nhục cho đất nước của chúng ta… Mỹ đang quyết tâm tìm lại công lý và sẵn sàng học hỏi lại từ đầu, kể từ khi Mỹ đã hành xử trái với lý tưởng của mình”.

 

Mô phỏng cảnh “Trấn nước”, một kỹ thuật tra tấn mà CIA đã sử dụng với các nghi phạm khủng bố tại Bộ Tư pháp ở Washington năm 2007. Ảnh: Kevin Lamarque
 
Trên tờ Washington Post, Ruth Marcus nhấn mạnh “Thật bẩn thỉu khi gọi các hành động đó là trách nhiệm quốc gia. Mỗi quốc gia cũng giống như là một cá nhân, nó sẽ không thể vượt qua được những tổn thương khi không thể kiểm soát được các hành vi của mình”. CIA đã làm hoen ố đi các nguyên tắc của quốc gia và hành động của CIA không khác gì cho phép các quốc gia khác tiến hành những hành vi tương tự. Theo David Ignatius, đối mặt với quá khứ chính là những bước đầu tiên hướng tới việc cứu lấy một quốc gia. Ignatius khẳng định việc đổ lỗi hoàn toàn cho một cơ quan là hành động gần như là không trung thực, cần phải đặt nó trong cả một hệ thống.
 
Về phần mình, tờ The Chicago Tribune lại cho rằng người dân Mỹ đang từng bước tiếp cận với những gì mà họ cho là có thể chấp nhận được trong việc tìm kiếm thông tin. Và một ngày, họ khám phá ra bản chất của “những nỗ lực điên cuồng mà các cơ quan chức năng đang thực hiện để bảo vệ cho họ”. Tờ báo đặt giả thiết nếu CIA vẫn tiếp tục việc thẩm vấn theo đúng quy tắc thì điều gì sẽ xảy ra khi có một vụ tấn công tương tự vụ khủng bố ngày 11/9? Sự an toàn của dân luôn phải là ưu tiên hàng đầu.
 
Đối với vấn đề này, tờ The New York Time lại lưu ý một điểm quan trọng là trách nhiệm. Theo nhật báo Floride “Người Mỹ không hề ngây thơ. Bản chất của CIA là để thực hiện những công việc bí mật như thế này nhất là đối với những phần tử xấu ảnh hưởng tới lợi ích của đất nước. Nhưng một ai đó đã đưa ra những mệnh lệnh trong CIA phải đứng ra chịu trách nhiệm trước những hành vi trên”. Cũng cùng quan điểm với tờ Floride, tờ NYT cho rằng việc các cơ quan chức năng không bị trừng phạt mới là điều gây sốc “Bản báo cáo đưa ra những thông tin mới nhưng câu hỏi ở đây là tại sao không có ai đứng ra chịu trách nhiệm cho những tội ác này – những quan chức cấp cao, cấp thấp hay những người đứng ra che giấu cho những tội ác bằng cách phá hủy các bằng chứng video hay tìm cách ngăn cản các cuộc điều tra từ thượng viện”.
 
Chu Thanh 
(Theo LeMonde 10/12)