Phanh khẩn cấp tự động AEB giúp ngăn ngừa tai nạn thế nào?

Những tính năng vô cùng hữu ích của phanh khẩn cấp tự động AEB sẽ giúp cho giao thông trở lên an toàn hơn.

1. Phanh Tự động Khẩn cấp AEB là gì?

Phanh tự động khẩn cấp (Auto Emergency Braking - AEB) là hệ thống an toàn có khả năng ngăn chặn một vụ tai nạn từ phía sau hoặc giảm thiểu tốc độ va chạm. Hệ thống AEB được coi là bước tiến mới trong việc đảm bảo an toàn tương tự như việc trang bị túi khí và dây an toàn. Nhưng mục đích của AEB lại không chỉ dừng ở việc bảo vệ những người trong xe mà còn nhằm ngăn chặn tai nạn xảy ra, tránh tác động tiêu cực đến người tham gia giao thông.

2. Chức năng của AEB

Cụ thể, phanh tự động khẩn cấp AEB có thể cảnh báo lái xe một vụ va chạm sắp xảy ra và giúp lái xe phanh với một lực tối đa. Bên cạnh đó, AEB còn tự động phanh xe một cách độc lập trong tình huống nguy kịch.

Điều quan trọng cần nhớ là AEB được thiết kế chỉ để hỗ trợ tài xế trong tình huống khẩn cấp và người lái xe phải luôn luôn chịu trách nhiệm nếu tai nạn xảy ra. 

3. Các loại AEB

Hệ thống AEB sử dụng cảm biến radar, laser hoặc camera để giám sát các nguy cơ và phát hiện tiềm năng va chạm với xe khác, người đi bộ hoặc các mối nguy hiểm. 

Mặc dù AEB có nhiều loại, hầu hết đều cảnh báo bằng âm thanh, hình ảnh hoặc rung tay lái) hoặc cả 3. AEB sẽ tự động phanh nếu lái xe không đáp ứng cảnh báo. Một số hệ thống còn có khả năng căng đai an toàn để giảm thiểu tổn thương cho hành khách. Một số hệ thống AEB sẽ tự tắt nếu phát hiện lái xe bẻ tay lái chuyển hướng di chuyển. 

Hệ thống AEB có thể chia làm 3 loại chính:

- Hệ thống tốc độ thấp: Mục tiêu của phiên bản này là lái xe trong thành phố, nơi va chạm thường xẩy ra ở tốc độ thấp nhưng có thể gây chấn thương cột sống và đốt sống cổ dẫn đến tử vong. Thông thường loại này có thể phản ứng đối với ô tô khác nhưng không nhạy cảm đối với người đi bộ và các loại xe khác. Tùy từng phiên bản, ra đa có thể quét phía trước xe từ 8 đến 10 mét và có thể ngăn ngừa va chạm khi chạy ở tốc độ từ 30 đến 50 km/giờ. 

- Hệ thống tốc độ cao: Phiên bản này thường sử dụng ra đa tầm xa có thể phát hiện xe khác ở phía trước cách xa 200 mét ở tốc độ 80 km/giờ.

- Hệ thống tránh va chạm với người đi bộ: Phiên bản này sử dụng camera kết hợp với ra đa để phát hiện người đi bộ thông qua hình dáng và đặc điểm của người đi bộ. Bằng cách tính toán tốc độ, xe sẽ xác định xem có mối nguy hiểm xảy ra không. 

Ba loại hệ thống không loại trừ lẫn nhau, có hệ thống AEB có thể chỉ có thể ngăn ngừa va chạm ở tốc độ chậm, có loại kết hợp cả 3 loại ngăn ngừa va chạm ở tốc độ thấp, cao và khách bộ hành. Điều quan trọng cần lưu ý là mỗi loại hệ thống khác nhau tùy theo nhà sản xuất thậm chí tùy từng kiểu mẫu xe về các chức năng cảnh báo, phanh, khoảng cách kích hoạt...

4. Vì sao xe bạn cần có AEB?

Theo Viện Bảo hiểm xa lộ Mỹ (IIHS), công nghệ phanh khẩn cấp có thể ngăn chặn được 20% vụ va chạm xảy ra. Mỗi năm ở Mỹ có 5 triệu vụ va chạm. Như vậy sẽ có 1 triệu vụ va chạm mỗi năm được ngăn chặn nếu tất cả các xe có trang bị này. 

Cơ quanan toàn giao thông Mỹ (NHTSA) cho biết, năm 2012 có 1.705 người tử vong và 547.000 người bị thương do va chạm từ phía sau. Nếu mỗi xe đều trang bị công nghệ tự động phanh khẩn cấp, 87% số tử vong và thương tật có thể được ngăn chặn hoặc giảm nhẹ. 

Một nghiên cứu của chính quyền Úc năm 2013 cũng cho thấy, AEB có thể ngăn ngừa được 35% va chạm phía sau và 53% va chạm được giảm nhẹ. 

tin mới

Vietcombank Nghệ An

Vietcombank Nghệ An tiên phong trong chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Việc chuyển đổi số từ sớm, đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ và bắt trúng nhu cầu của khách hàng giúp Vietcombank Nghệ An có lợi thế lớn trên thị trường. Hơn thế, đã tạo ra các sản phẩm dịch vụ khác biệt, mang đến những trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An đẩy mạnh chuyển đổi số, mang đến nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp

Bảo hiểm xã hội Nghệ An đẩy mạnh chuyển đổi số, mang đến nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, công tác ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An, đặc biệt là việc thực hiện Đề án 06 của Chính phủ đã đạt được những kết quả quan trọng, mang lại nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp.

Chuyển đổi số trong hoạt động thư viện góp phần thúc đẩy, phát triển văn hóa đọc

Chuyển đổi số trong hoạt động thư viện góp phần thúc đẩy, phát triển văn hóa đọc

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trong hoạt động thư viện là hướng đi mới trong chuyển đổi từ thư viện truyền thống sang thư viện điện tử/thư viện số, nhằm nâng cao năng lực hoạt động của các thư viện, hình thành mạng lưới thư viện hiện đại, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập.

Công nghệ 5G đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Công nghệ 5G đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) -Là thế hệ tiếp theo của công nghệ mạng di động, công nghệ 5G hứa hẹn sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là trong ứng dụng chẩn đoán từ xa và phẫu thuật từ xa.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

(Baonghean.vn) - Nhân Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10), Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã trao đổi về công tác chuyển đổi số trong các lĩnh vực hoạt động của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo sẽ tác động đến 40% lực lượng lao động toàn cầu trong 3 năm tới

Trí tuệ nhân tạo sẽ tác động đến 40% lực lượng lao động toàn cầu trong 3 năm tới

(Baonghean.vn) - Một nghiên cứu mới được công bố bởi Tập đoàn công nghệ IBM (Mỹ) cho thấy, khoảng 40% lực lượng lao động trên toàn cầu, tương đương với khoảng 1,4 tỷ lao động sẽ phải đào tạo lại kỹ năng trong 3 năm tới do tác động của việc triển khai trí tuệ nhân tạo (AI).