Pháo M46 trong Quân đội Việt Nam

Với tốc độ bắn tối đa lên tới 8 viên/phút, tầm bắn lên tới 38km, M46 hiện là loại pháo có uy lực bậc nhất trong lực lượng Pháo binh Việt Nam.
 
Pháo nòng dài M46 130mm (định danh đầy đủ “pháo mặt đất xe kéo M1954”), là phương tiện tác chiến thời chiến tranh Lạnh của Liên Xô chuyên làm nhiệm vụ hỗ trợ các lực lượng lục quân.
M46 được công khai với các quan sát viên phương Tây vào năm 1954 (nên nó được gọi là M1954) và đi vào trang bị trong quân đội các nước thân thiện với Liên Xô từ Trung Đông, châu Phi, Nam Mĩ đến châu Á và Đông Âu.
Việt Nam đã nhận được những khẩu M46 đầu tiên từ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và sử dụng tới tận ngày nay.
Thiết kế của M46 là thiết kế tiêu chuẩn trong phân lớp pháo binh của nó. Nòng pháo M46 dài, thon được đặt trên 2 bánh cao su lớn để di chuyển, để chống xô đẩy khỏi vị trí khi bắn M46 có hai “càng” dài, pháo thủ sẽ đóng một phần của 2 cái “càng” này xuống đất.
Tiếp đó là có một tấm khiên cạnh nòng pháo giúp bảo vệ mức tối thiểu cho pháo thủ khỏi đạn nhọn và mảnh. Loa giảm giật to ở đầu nòng pháo giúp giảm chấn động khi khai hỏa, còn kích cỡ vừa phải giúp M46 có thể được vận chuyển đến chiến trường bằng nhiều phương tiện so với các mẫu pháo cùng hạng đời trước và thiết lập trận địa bất cứ đâu miễn vừa với kích cỡ của nó.
Kíp pháo thủ tiêu chuẩn của M46 130mm là 8 người. Phân hạng pháo xe kéo và với khối lượng 8,45 tấn của M46 nghĩa là để di chuyển M46 đảm bảo trong các loại địa hình người ta sẽ cần một xe tải nặng để kéo nó, ví dụ như Hải quân Việt Nam sử dụng xe tải Kraz 255B để kéo M46.
Tốc độ bắn của pháo phụ thuộc nhiều vào độ thuần thục của kíp pháo thủ, nhưng với kỹ năng tốt pháo 130mm loại này sẽ đạt tốc độ 6 viên/phút trong trạng thái bình thường, còn nếu bắn lâu thì tốc độ khoảng 5 viên/phút, trong khi bắn cấp tập thời gian ngắn có thể đạt tốc độ tới 8 viên/phút.
Sơ tốc đầu nòng đạt 930m/s, tầm bắn tối đa của pháo M46 là 27km còn sử dụng đạn pháo tăng tầm thì tầm bắn có thể lên tới 38km.
Bên cạnh chức năng chính là bắn gián tiếp (bắn cầu vồng), M46 cũng có thể bắn trực tiếp thậm chí là trong ban đêm với kính ngắm đêm chuyên dụng.
Các loại đạn pháo sử dụng cho pháo nòng dài M46 gồm: đạn pháo nổ mảnh 0F-43 và OF-44 có tầm bắn lần lượt là 27km và 22km; đạn pháo tăng tầm tầm bắn 38km; đạn xuyên giáp chống tăng tầm bắn chỉ khoảng 1.140m nhưng là bắn trực tiếp ngắm bắn qua nòng pháo, và các loại đạn cháy, đạn khói lẫn đạn hóa học. (tổng hợp).

Theo Baodatviet