Pháp: Bầu cử hậu khủng bố, Đảng FN cực hữu thắng áp đảo

(Baonghean.vn) – Ngày 6/12, nước Pháp tổ chức bầu cử khu vực vòng đầu tiên. Theo kết quả sơ bộ, Đảng Mặt trận Dân tộc (FN) cực hữu đã giành chiến thắng chung cuộc. Đây cũng là chiến thắng đầu tiên của một đảng cực hữu ở Pháp.

Theo ước tính sơ bộ tối 6/12, Đảng FN của bà Marine Le Pen đã giành chiến thắng với 30,6% số phiếu bầu, bỏ xa Đảng Cộng hòa (27%) và Đảng Xã hội (22,7%). Với chiến thắng lần này, Đảng FN lần đầu tiên tiếp quản 6 trên tổng số 13 khu vực đô thị lớn ở Pháp.

Bà Marine Le Pen - người đứng đầu đảng FN nhận tin chiến thắng tối ngày 6/12. Ảnh: Le Monde.

Bà Marine Le Pen đã chào đón tin mừng thắng cử với bài phát biểu:

“Người dân đã lên tiếng, với họ, nước Pháp cần thể hiện vai trò dẫn đầu. Kết quả bỏ phiếu một lần nữa xác nhận những gì mà các cuộc thăm dò trước đã công bố: không còn nghi ngờ gì nữa, phong trào dân tộc là đảng đứng đầu nước Pháp”.

Chủ nhật ngày 13/12 tới đây, Pháp tiếp tục tổ chức bầu cử khu vực vòng 2. Các nhà phân tích dự đoán, đảng cực hữu của bà Le Pen sẽ vẫn giành chiến thắng chung cuộc.

Kết quả cuộc bầu cử vùng của Pháp không khiến các nhà phân tích ngạc nhiên. Kể từ năm 2010, đảng cực hữu FN với chính sách mạnh tay chống khủng bố bắt đầu được người dân ủng hộ tích cực hơn, đặc biệt là sau 2 vụ khủng bố nhằm vào tờ báo châm biếm Charlie Hebdo do hồi tháng 1/2015 và loạt vụ tấn công nhằm vào thủ đô Paris ngày 13/11 vừa qua.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)