Pháp: Cảnh sát đụng độ với người biểu tình chống biến đổi khí hậu

(Baonghean.vn) - Hôm 29/11, cảnh sát Pháp đã dùng súng bắn hơi cay vào người biểu tình tại quảng trường Place de la Republique ở trung tâm thủ đô Paris, gần địa điểm các nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu lên kế hoạch tạo ra “hành lang người” để biểu thị sự ủng hộ dành cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Cảnh sát Pháp đụng độ với người biểu tình chống biến đổi khí hậu trước thềm Hội nghị COP21 tại Paris. Ảnh: Reuters

Hôm nay (30/11), Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu (COP21) sẽ chính thức diễn ra với sự tham dự của khoảng 80 nguyên thủ quốc gia và các đại diện của gần 200 nước và vùng lãnh thổ.

Sau vụ tấn công khủng bố đêm 13/11 khiến 130 người thiệt mạng, Pháp cấm người dân tiến hành các cuộc biểu tình, tuần hành trên toàn lãnh thổ, đồng thời huy động 120.000 nhân viên an ninh bảo vệ cho Hội nghị COP21 tại Paris từ ngày 30/11. Mặc dù vậy, làn sóng biểu tình chống biến đổi khí hậu vẫn dâng cao ở Paris. 

Hôm 29/11, khoảng 200 người biểu tình mang biểu ngữ kêu gọi bảo vệ môi trường đã đụng độ với cảnh sát trên một đoạn đường dẫn đến quảng trường Place de la Republique. Cảnh sát đã phải sử dụng súng bắn hơi cay để giải tán đám đông.

Cùng ngày, lực lượng an ninh nước này đã ngăn chặn cuộc tuần hành vì khí hậu tại Le Bourget. Các nhà chức trách Pháp cũng đã giam giữ tại gia 24 nhà hoạt động môi trường vì lo ngại nguy cơ họ tổ chức biểu tình bạo động.

Phương Thảo

(Theo Reuters)