Pháp chi 2 tỷ euro phát triển năng lượng xanh cho châu Phi

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Tổng thống Francois Hollande cho biết Pháp có kế hoạch chi hàng tỷ euro vào việc tái tạo năng lượng và đầu tư các dự án liên quan đến môi trường cho các nước châu Phi trong vòng 5 năm tới.

Tổng thống Pháp Hollande tại Hội nghị COP21 diễn ra tại Paris. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo châu Phi bên lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) đang diễn ra tại Paris, Tổng thống Hollande tuyên bố chính phủ Pháp sẽ tăng gấp đôi đầu tư vào sự phát triển các loại năng lượng tái tạo, từ năng lượng gió, mặt trời đến các dự án thủy điện trên khắp lục địa châu Phi. Mức đầu tư lên đến 2 tỷ euro từ năm 2016 đến năm 2020.

Bên cạnh đó, Paris sẽ tăng gấp 3 lần mức đóng góp hiện tại vào cuộc chiến chống sa mạc hóa và các thách thức về biến đổi khí hậu của châu Phi. Hầu hết các khoản đầu tư này sẽ được triển khai tại các nước thuộc địa cũ của Pháp ở Tây Phi, nơi Paris có lợi ích an ninh đáng kể và đã triển khai hàng ngàn binh lính để chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Châu Phi không phải là lục địa thải ra nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính, song khu vực này luôn chịu hậu quả lớn từ hiện tượng biến đổi khí hậu. Dự án “bức tường xanh châu Phi” ban đầu dự định sẽ thực hiện xây dựng một bức tường bằng cây xanh lớn nhằm ngăn chặn sự bành trướng về phía nam của sa mạc Sahara, tuy nhiên hiện tại sẽ tập trung vào việc hồi sinh nguồn tài nguyên đất.

Phương Thảo

(Theo Reuters)