Pháp luật nhân đạo nhưng không đồng loã với những kẻ coi thường

(Baonghean.vn) - Những kẻ cầm đầu vụ gây rối như ông Nguyễn Đình Thục không thể tiếp tục được nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, để rồi lại tiếp tục lừa dối dư luận, thách thức cơ quan công quyền, đạp qua kỷ cương pháp luật.  

» Nguyễn Đình Thục và những việc làm vi phạm nghiêm trọng giáo luật

 » Những hình ảnh tố cáo hành vi vi phạm của ông Nguyễn Đình Thục

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Không có kỷ cương, đất nước không thể ổn định. Lịch sử phát triển của xã hội con người là lịch sử của quá trình hoàn thiện các quy tắc quản lý xã hội. Hay nói khác hơn, đó là hệ thống pháp luật mà bất cứ chế độ chính trị nào cũng cần phải có để duy trì sự ổn định xã hội, thực hiện quyền cai quản, điều hành đất nước.

Thời nào cũng vậy, ai đi ngược lại những quy định mang tính bắt buộc ấy của pháp luật, gây mất ổn định xã hội, ảnh hưởng đến lợi ích của người khác đều được xem là hành vi vi phạm pháp luật và phải bị nghiêm trị, cho dù gây ra hành vi ấy là ai, thuộc thành phần nào.

Mặc dù ai cũng biết, bất cứ ở chế độ nào, pháp luật  cũng có một khoảng lặng cần thiết mang tính khoan dung, dành chỗ cho người nhận ra sai lầm, biết ăn năn hối lỗi trước khi quá muộn, không để bị kích động, dẫn dắt đẩy đi quá xa trở thành hành vi phạm tội. Và mọi hình thức xử phạt, dù nặng hay nhẹ, dù là hành chính hay hình sự, cũng chỉ là giải pháp cuối cùng.

Nguyễn Đình Thục lợi dụng việc đi khiếu kiện để kích động người dân gây mất trật tự

Chuyện người dân khiếu nại đòi bồi thường vì bị ai đó gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến cuộc sống của mình là bình thường. Đó là một quyền của công dân luôn được pháp luật bảo hộ. Tuy nhiên, cần phải có chứng cứ xác đáng chứ không chỉ bằng lời nói suông.

Việc khiếu nại tố cáo cũng phải được tiến hành đúng trình tự quy định của pháp luật, không vì đòi quyền lợi cho mình mà xâm phạm đến quyền được sống trong an toàn của người khác.

Trở lại vụ người dân xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu nghe lời xúi giục của ông Nguyễn Đình Thục kéo nhau ra đường, giong băng cờ biểu ngữ kéo vào Hà Tĩnh kiện Công ty Formosa. Dưới sự kích động của ông Nguyễn Đình Thục, hành động được gọi là "khiếu kiện ôn hoà" ban đầu đã chuyển sang hướng manh động và liều lĩnh.

Bất chấp nỗ lực của công an nhằm bảo đảm trật tự, giao thông; bất chấp những lời giải thích và vận động của chính quyền, đám đông đã cố tình tràn ra đường giăng hàng 3, hàng 4 gây ách tắc giao thông nghiêm trọng trên QL1A, ném gạch đá để chống đối, gây thương tích cho nhiều người; làm hư hỏng nhiều phương tiện của nhà nước và của người dân; làm cho trật tự xã hội bị xâm hại nghiêm trọng, khiến lòng dân hoang mang.  

Hành vi ném gạch đá gây thương tích và phá hoại tài sản của những đối tượng tham gia đi khiếu kiện sẽ bị pháp luật trừng trị thích đáng, đúng người đúng tội

Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên, “môi trường” và “lợi ích của người dân” được một số cá nhân lợi dụng để che đậy cho những mục đích mờ ám của mình. Đây cũng không phải là lần đầu những người dân nghèo khổ tin và nghe theo những cá nhân được mệnh danh là người “chăn dắt phần hồn” của mình lừa dối, biến thành công cụ thực hiện mưu đồ riêng.  

Không ai đến tận Nhà thờ nơi linh mục Nguyễn Đình Thục sinh sống và làm việc để buộc ông và giáo dân của ông tập kết xe vào bãi đất trống, nhường đường cho các phương tiện giao thông trên quốc lộ 1A! Nếu ô tô của ông đậu trong khuôn viên nhà thờ, thì dù ông có ngồi lì trong đó một ngày hay cả tháng, chắc cũng không ai rỗi hơi phải dùng xe cẩu để đưa cả xe lẫn người đi chỗ khác!

Chỉ có những người gây rối, chỉ có chiếc ô tô đậu đỗ trái phép gây cản trở giao thông trên QL 1A mới bị lực lượng chức năng can thiệp để xử lý, nhằm đảm bảo trật tự an ninh, an toàn cho xã hội.

Lực lượng chức năng di chuyển chiếc xe đi khiếu kiện cố tình gây cản trở giao thông trên quốc lộ 1A

Cho dù là vì động cơ gì, nhưng khi nói sai sự thật tức là đã thể hiện bản chất, nhân cách không đáng tôn trọng của người phát ngôn! Muốn đấu tranh “bảo vệ cho người dân bị thiệt hại” thì trước hết, phải đảm bảo tính trung thực. Ông Nguyễn Đình Thục và những người hùa theo ông luôn miệng nói chính quyền che giấu sự thật, nhưng bản thân họ lại bịa đặt, xuyên tạc sự thật, lừa dối người dân thì thử hỏi, hành động đó là vì cái gì?

Vì vậy, không thể chấp nhận việc nhân danh bảo vệ người này để xâm phạm quyền lợi, đe dọa sự an toàn của người khác. Lại càng không thể chấp nhận khi đó là chuyện “nhận vơ”, “đòi hộ” phần bồi thường bởi Quỳnh Lưu đã được xác định là không thuộc vùng bị ảnh hưởng của sự cố môi trường Formosa.

Những kẻ cầm đầu vụ gây rối như ông Nguyễn Đình Thục không thể tiếp tục được nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, để rồi lại tiếp tục lừa dối dư luận, thách thức cơ quan công quyền, đạp qua kỷ cương pháp luật.  

Đã đến lúc chính quyền - với tư cách là cơ quan đại diện cho quyền lực mà nhân dân đã giao cho để bảo vệ cuộc sống bình yên của họ…phải có biện pháp xử lý cương quyết, trên tinh thần giữ nghiêm kỷ cương phép nước. Pháp luật Việt Nam luôn nhân đạo với người lầm lỗi. Nhưng nhân đạo không có nghĩa là đồng lõa với những người coi thường pháp luật. 

 

Vân Thiêng