Pháp muốn thỏa thuận hạt nhân dứt khoát với Iran

(Baonghean.vn) - Pháp muốn có một thỏa thuận hạt nhân với Iran, nhưng với điều kiện phải có một cơ chế xác minh đủ mạnh để kiểm tra sự tuân thủ của Tehran với các điều khoản, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết hôm thứ Hai, ngày 22/6. 
 
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif sau một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hy Lạp Nikos Kotzias tại Athens ngày 28/5.
 
Fabius nói lên quan điểm trên sau cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, người đã có mặt tại Luxembourg để hội đàm với các Bộ trưởng châu Âu trước khi đàm phán tại Vienna về giai đoạn cuối cùng của cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran sẽ diễn ra trong tuần này.  
 
Iran và 6 cường quốc thế giới đang tiến gần đến thời hạn 30/6 để đạt được một thỏa thuận hạn chế chương trình hạt nhân của Iran trong ít nhất một thập kỷ, đổi lấy các gói cứu trợ và xoá bỏ lệnh trừng phạt.
 
"Pháp muốn một thỏa thuận, nhưng là một thỏa thuận đủ mạnh chứ không phải là một thỏa thuận tồi", Fabius cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn với các phóng viên sau một giờ đàm phán với Zarif. Thỏa thuận ấy sẽ phải bao gồm giới hạn về thời gian, khả năng nghiên cứu và sản xuất hạt nhân của Iran và một cơ chế tối ưu để xác minh sự tuân thủ của Iran với các thỏa thuận. Cơ chế này có thể bao gồm việc thiết lập các khu quân sự "nếu cần thiết", ông nói. 
 
Đồng thời, lệnh trừng phạt cũng sẽ được tự động kích hoạt trở lại nếu Iran vi phạm cam kết của mình, Fabius cho biết. "Tất cả những điều đó là hết sức quan trọng cho an ninh khu vực và mục tiêu chống phổ biến vũ khí hạt nhân". 
 
Đàm phán về chương trình hạt nhân Iran cũng là mối quan tâm hàng đầu của các Ngoại trưởng châu Âu khác. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh cuộc đàm phán đã bước vào "giai đoạn quyết định" trong khi Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết cuộc đàm phán có thể vượt ra ngoài thời hạn 30/6.
 
"Iran sẽ cần phải linh hoạt hơn để đạt được thỏa thuận, nhưng khó có thể khẳng định chắc chắn rằng khi nào cuộc đàm phán mới đi đến hồi kết, mặc dù tất cả chúng ta đều mong đợi nó được thực hiện đúng thời hạn”, Hammond cho biết. "Vì vậy, tôi nghĩ rằng các cuộc đàm phán nghiêm túc cần được tiến hành bây giờ và trong tuần tới, tôi hy vọng chúng ta sẽ bắt đầu thấy một sự tiến bộ thực sự".
 
Phương Thảo 
(Theo Reuters)