Phạt 45 triệu đồng vì "biến" "sọ dừa" thành "sọ người"

Cục Xuất bản xử phạt 45 triệu đồng doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Hải Uyên vì xuất bản, phát hành truyện tranh có chi tiết “sọ người” thay vì “sọ dừa”.

Những ngày qua, dư luận bất bình trước việc phụ huynh tại TP HCM mua sách cho con đã phát hiện nội dung quyển Truyện cổ tích Việt Nam - Sọ Dừa  có chi tiết sai. Theo sách này, nhân vật chính sinh ra sau khi người mẹ uống nước trong chiếc sọ người, thay vì là chiếc sọ dừa như bản thân câu chuyện cổ tích này lưu truyền bấy lâu.

Bìa sách Sọ Dừa - sách được Cục Xuất bản xác minh là ấn phẩm bất hợp pháp (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngoài ra, sách còn in cẩu thả với nhiều lỗi chính tả, lỗi diễn đạt không được biên tập.Sách in tên NXB Hồng Đức với thời điểm phát hành vào năm 2013. Tuy nhiên sau đó phía NXB Hồng Đức lên tiếng cho rằng đơn vị này bị mạo danh. NXB không cấp phép xuất bản ấn phẩm truyện tranh Sọ Dừa nói trên.

Cục cũng ghi nhận phía doanh nghiệp Nguyễn Hải Uyên có tình tiết giảm nhẹ do đã “nghiêm túc nhận lỗi, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện hành vi vi phạm hành chính”.

Ông Chu Văn Hòa - cục trưởng Cục Xuất bản - cho biết Cục cũng sẽ ra văn bản cho các sở thông tin và truyền thông cả nước thu hồi và tiêu hủy quyển sách này vì chất lượng kém do sai chi tiết như trên và là một quyển sách lậu, “không nên tồn tại trong đời sống của người dân”./.

Theo Vov.vn