Phát động cuộc thi 'Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt - Lào'

(Baonghean.vn) -  Sáng 12/7, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp các Tỉnh uỷ, Thành uỷ, Đảng uỷ trực thuộc Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên trực tuyến tháng 7/2017 tại 53 điểm cầu trong cả nước.

Tại hội nghị, các báo cáo viên được nghe đồng chí Hà Kim Ngọc - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình thế giới từ đầu năm đến nay. Trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam vẫn duy trì môi trường hoà bình ổn định, tranh thủ được nguồn lực phát triển, và dần nâng cao vị thế trên trường quốc tế. Điều này thể hiện rõ trong chuyến thăm cấp cao của Việt Nam tới Trung Quốc, Mỹ.

Các đồng chí: Hà Kim Ngọc - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Phạm Văn Hiến - Giám đốc Trung tâm thông tin Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Kha Văn Tám - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ chủ trì.

Đặc biệt việc Tổng thống Mỹ mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, là lãnh đạo thứ 3 của Châu Á (sau Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình) và là lãnh đạo đầu tiên của ASEAN thăm Mỹ, đã chứng tỏ chính quyền Donald Trump đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói chung, và ASEAN nói riêng.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao cũng dự báo tình hình thế giới và quan hệ giữa Việt Nam và các nước trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội nghị báo cáo viên các Tỉnh ủy, thành uỷ, Đảng uỷ trực thuộc Trung ương tháng 7/2017. Ảnh: Mỹ Nga

Cũng tại hội nghị, các báo cáo viên được nghe lãnh đạo Văn phòng Quốc hội thông tin về những kết quả quan trọng của kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khoá XIV.

Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao. Quốc hội đã dành phần lớn thời gian để xem xét, thông qua 12 luật, 12 Nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật khác. Các luật, Nghị quyết được Quốc hội thông qua với nhiều nội dung đổi mới, tiến bộ, phù hợp với thông lệ quốc tế, tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, hệ thống pháp luật về tư pháp, quốc phòng, an ninh, góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh của đất nước, bảo vệ chế độ, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội... 

Riêng đối với dự án Luật Quy hoạch, do còn có nhiều ý kiến khác nhau, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng các mặt, Quốc hội đã quyết định chưa thông qua tại kỳ họp này để tiếp tục hoàn thiện, bảo đảm chất lượng và tính khả thi của dự án luật. 

Một trong những kết quả nổi bật trong kỳ họp thứ 3 là không khí dân chủ đổi mới, sôi nổi từ “Quốc hội phát biểu” sang “Quốc hội tranh luận”. Các vị đại biểu Quốc hội đã thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm, thẳng thắn trong phát biểu ý kiến và đặc biệt tích cực tranh luận với các thành viên Chính phủ và các vị đại biểu khác để làm rõ thêm những hạn chế, yếu kém, xác định trách nhiệm và đi tới cùng vấn đề.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump tại phòng Bầu Dục, Nhà Trắng, ngày 31/5.

Định hướng công tác tuyên truyền trong tháng 8/2017, Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các báo cáo viên cần tập trung tuyên truyền kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Quan tâm tuyên truyền có định hướng về các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ, giải quyết chính sách cho những người có công; Ngày truyền thống Tuyên giáo. Đồng thời tiếp tục triển khai, quán triệt học tập Nghị quyết Trung ương 5 (khoá XII).

Cũng tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Nghệ An phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt - Lào" nhằm thiết thực hưởng ứng “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017” cùng với các sự kiện: 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2017); 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017). Cuộc thi nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, nhất là cho thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam trong quá trình đấu tranh chống lại kẻ thù chung, giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước phát triển./.

Mỹ Nga