Phát động đợt thi đua cao điểm 'Nghệ An làm theo lời Bác dặn'

(Baonghean.vn) - Để Nghệ An trở thành địa phương đi đầu trong việc thực hiện Chỉ thị 05 và Di chúc của Bác, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới, các địa phương tập trung phát động đợt thi đua cao điểm "Nghệ An làm theo lời Bác dặn".
Sáng 21/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Tọa đàm về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tham dự có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; trưởng, phó Ban Tuyên giáo các huyện, thành, thị; 4 tập thể và 6 cá nhân đại diện các tập thể, cá nhân điển hình. Ảnh: Mỹ Nga

Hiệu quả 3 đột phá

Thực hiện Chỉ thị 05, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định 3 nội dung đột phá bao gồm: xây dựng hình ảnh người đảng viên Nghệ An mẫu mực, có uy tín trong nhân dân, đổi mới phong cách, “nói đi đôi với làm”, nâng cao tinh thần trách nhiệm; đổi mới tư duy, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực trong thu hút đầu tư; tiếp tục duy trì các cuộc vận động, các mô hình thiết thực, hiệu quả, giúp đỡ người nghèo, xã, bản nghèo phát triển kinh tế vươn lên làm giàu.

Trong 3 năm qua, viêc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị được tiến hành sâu rộng, tuyên truyền những cách làm hay, mô hình tốt.

Các địa phương, đơn vị đã lựa chọn một số nội dung đột phá, cụ thể trong xây dựng văn minh đô thị, đảm bảo trật tự, vệ sinh môi trường, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, tăng cường đối thoại...

Từ đó, việc học tập và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu, trở thành nề nếp của các tổ chức Đảng, địa phương, đơn vị; thành ý thức tự giác việc làm thường xuyên trong cán bộ, đảng  viên, công chức, viên chức, có sức lan tỏa lớn và từng bước phát huy tác dụng tích cực trong cuộc sống; xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội…

Ông Và Ga Sua - Bí thư chi bộ bản Huồi Cọ, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương chia sẻ cách vận động bà con người dân tộc Mông phát triển kinh tế. Ảnh: Mỹ Nga

Tại tọa đàm, các đại biểu chia sẻ những việc làm cụ thể có ý nghĩa thiết thực của các mô hình hay, đề xuất cách làm mới, hiệu quả của các tập thể và cá nhân điển hình tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực.

Đại biểu Sầm Văn Bình ở bản Yên Luốm, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp chia sẻ về công trình nghiên cứu khoa học, góp phần sưu tầm, bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc trong và ngoài địa bàn huyện Quỳ Hợp. Đặc biệt Đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh "Nghiên cứu, biên soạn tài liệu và tổ chức dạy, học chữ Thái hệ Lai-Tay trên đại bàn huyện Quỳ Hợp" đạt giải xuất sắc trong cuộc thi Sáng tạo khoa học Công nghệ của tỉnh Nghệ An.

Đại biểu Và Ga Sua - Bí thư chi bộ bản Huồi Cọ, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương chia sẻ cách vận động bà con người dân tộc Mông trồng chanh leo làm cây chủ lực thoát nghèo. Từ những lo ngại ban đầu về không thành công, nay cây chanh leo đã giúp hàng chục hộ của bản đổi đời, không còn lo đói nghèo.
Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 68% xuống còn 33%. Bí thư chi bộ Và Ga Sua cho biết, Huồi Cọ đang phấn đấu đến năm 2020 bản không còn hộ nghèo và xây dựng bản Huồi Cọ thành bản nông thôn mới đầu tiên ở vùng biên giới Việt-Lào.
Từ khoảng giữa tháng 6 đến tháng 8 hàng năm là thời gian đồng bào Mông ở Huồi Cọ thu hoạch chanh leo. Ảnh tư liệu
Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh với 137 mô hình, hơn 2000 phần việc của tập thể, 3000 cá nhân đăng ký học tập và làm theo Bác, tập trung vào các lĩnh vực: xây dựng hình ảnh người cán bộ thân thiện và trách nhiệm; cải cách thủ tục hành chính; mô hình "Vì nhân dân phục vụ".
Bên cạnh những việc làm được, các đại biểu cùng nhau thảo luận, phân tích những tồn tại, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm để trên cơ sở đó xác định và đề xuất phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp cơ bản tập trung thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 05 trong thời gian tới.
Phát động đợt thi đua cao điểm "Nghệ An làm theo lời Bác dặn"
Kết thúc buổi tọa đàm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kha Văn Tám ghi nhận ngành Tuyên giáo các cấp đã tích cực và phát huy trách nhiệm trong tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có nhiều cách làm hay, sáng tạo; trong đó tính thường xuyên trong thực hiện Chỉ thị 05 đang dần dần được hình thành. 
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng hoa cho các cá nhân, tập thể điển hình trong việc thực hiện Chỉ thị 05. Ảnh: Mỹ Nga
Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng những kết quả đạt được chưa thực sự xứng tầm với Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Do đó, trong thời gian tới, đồng chí Kha Văn Tám đề nghị ban tuyên giáo các huyện, thành, thị quan tâm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương theo dõi và phát động sâu rộng đợt thi đua cao điểm "Nghệ An làm theo lời Bác".
Đây là nhiệm vụ quan trọng hướng tới Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, thực hiện những điều Bác căn dặn Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà trong Bức thư cuối cùng gửi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An (21/7/1969 – 21/7/2019); hướng tới Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Các địa phương tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ, hiểu sâu về Chỉ thị 05; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; xây dựng các mô hình điển hình theo hướng mới, phù hợp với thực tiễn của từng đơn vị. Ngoài ra, cần đẩy mạnh giám sát, kiểm tra chặt chẽ các kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05.