Phát động sáng tác tranh cổ động về an toàn giao thông

Chiều 9/6/2015, tại trụ sở Bộ TT&TT, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chủ trì Lễ phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về an toàn giao thông (ATGT) năm 2015.
 
Đây là sáng kiến của Bộ TT&TT nhằm triển khai Kế hoạch “Năm ATGT 2015” của Ủy ban ATGT Quốc gia.
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu khai mạc Lễ phát động. Ảnh: B.M.
Phát biểu khai mạc Lễ phát động, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn chia sẻ: “ATGT là 1 trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của đất nước hiện nay. Công tác tuyên truyền nhằm tác động đến tâm lý, hành vi người tham gia giao thông là một giải pháp hết sức quan trọng nhằm đảm bảo ATGT.
 
Trong những năm qua, công tác thông tin tuyên truyền về ATGT đã được đẩy mạnh với nhiều nội dung phong phú, đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương, và toàn thể nhân dân. Công tác tuyên truyền về ATGT đã góp phần kiềm chế, làm giảm số vụ tai nạn giao thông ở nước ta.
 
Thực hiện đề án về tuyên truyền ATGT giai đoạn 2013 – 2015 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 2043 ngày 5/11/2013, thời gian qua Bộ TT&TT đã chủ động triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền về ATGT. Các địa phương đã sáng tạo được nhiều cách làm hay, và phổ biến nhiều mô hình tốt, đưa công tác tuyên truyền về ATGT đi vào chiều sâu, thường xuyên, liên tục và lâu dài. Các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin cơ sở đã có nhiều cách tuyên truyền về ATTT phù hợp, thu hút nhiều tầng lớp nhân dân cùng tham gia.
 
Chính nhờ vậy, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác ATGT đã được chuyển tải và nhanh chóng đi vào cuộc sống, đã thấm dần đến từng người dân, gia đình, khu phố, thôn, ấp, bản, làng.
 
Công tác tuyên truyền đã góp phần tích cực vào những thành quả đạt được trong công tác bảo đảm ATGT thời gian qua, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước”.
 
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng nhấn mạnh: “Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về ATGT là hoạt động có ý nghĩa để các họa sĩ, công dân... có thể thể hiện ý nghĩ của mình thông qua các tác phẩm sáng tạo, làm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về ATGT.
 
Cuộc thi được tổ chức nhằm đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT tới mọi tầng lớp nhân dân để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, đẩy mạnh xây dựng văn hóa giao thông, tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước trong hoạt động siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”.
 
Đánh giá cao sáng kiến của Bộ TT&TT, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia nhận định: “Văn bản chỉ thị có dài đến mấy nhiều khi cũng không có giá trị bằng 1 bức tranh. Bởi nhiều khi 1 bức tranh bằng vạn lời nói. Hy vọng cuộc thi sẽ đem lại những “món ăn” tinh thần về ATGT không khô cứng, khiến mọi người khi nhìn thấy tác phẩm đều có động lực để chấp hành ATGT”.
 
Công bố thể lệ cuộc thi, ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở,Bộ TT&TT cho biết: Mọi công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 trở lên (tính đến ngày 1/1/2015) đều có thể gửi tác phẩm dự thi với số lượng không hạn chế. Tác phẩm dự thi có kích thước 54cm x 79cm, không hạn chế chất liệu màu sắc, và hình thức thể hiện.
 
Chủ đề cuộc thi tập trung những vấn đề trọng điểm như: Chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật khi tham gia giao thông; Quy tắc giao thông; Đội mũ bảo hiểm; Không uống rượu bia trước khi tham gia giao thông; Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết””; Phê phán các hành vi uống rượu bia và chống người thi hành công vụ...
 
Ban Tổ chức sẽ trao tặng 21 giải thưởng gồm 1 giải Nhất trị giá 25 triệu đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải 15 triệu đồng; 3 giải Ba mỗi giải 10 triệu đồng; 15 giải Khuyến khích mỗi giải 3 triệu đồng.
 
Ngoài 21 tác phẩm đạt giải, Ban Tổ chức sẽ chọn 1 số tác phẩm dự thi có chất lượng nghệ thuật cao và có nội dung tuyên truyền tốt để trưng bày triển lãm.
 
Ban Tổ chức giữ lại toàn bộ tác phẩm dự thi, đồng thời sở hữu quyền tác giả đối với các tác phẩm dự thi. Bộ TT&TT được quyền in và tái hiện các tác phẩm dự thi trên các ấn phẩm, phương tiện thông tin đại chúng và sử dụng để phổ biến, tuyên truyền quy mô toàn quốc phù hợp với quy định của pháp luật.
 
Ban Tổ chức bắt đầu tiếp nhận các tác phẩm dự thi tính từ ngày 9/7 đến hết 30/8/2015. Nơi nhận tác phẩm: Vụ Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT, 18 Nguyễn Du, Hà Nội. 
 
Đường dây nóng của Ban Tổ chức là 04 3934 7140.
 
Theo Infonet