Phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Bộ Công Thương đề nghị Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông phổ biến, sâu rộng, liên tục, bằng nhiều hình thức phù hợp về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Chiều 22/5, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị trực tuyến phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023.

Dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Đặng Hoàng An - Thứ trưởng Bộ Công Thương. Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có đồng chí Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

 Phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 ảnh 1

Tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Lê Tiến Trị - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam; Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương. Về phía Công ty Điện lực Nghệ An có đồng chí Bành Hồng Hiển - Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An. Ảnh: TL

Thời gian gần đây, thị trường năng lượng thế giới diễn biến rất phức tạp, giá năng lượng tiếp tục bị đẩy lên mức rất cao; cộng với tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino gây ra tình trạng hạn hán, thiếu nước kéo dài, làm cho lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều giảm mạnh so với cùng kỳ nhiều năm trước, ảnh hưởng lớn đến khả năng phát điện của các nhà máy thuỷ điện.

Bên cạnh đó, công suất và sản lượng của các nhà máy điện gió cũng suy giảm sâu do điều kiện gió kém, nên khả năng phát điện hiện nay chỉ đạt 5,6% so với công suất lắp đặt của các nhà máy.

Đặc biệt, từ cuối tháng Tư đến nay, thời tiết nắng nóng diễn ra khắc nghiệt trên diện rộng với nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện trên toàn quốc tăng cao, gây nguy cơ thiếu điện cho sản xuất và tiêu dùng nếu không có những giải pháp kịp thời, quyết liệt hơn; trong đó, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả được xem là một trong những giải pháp quan trọng, cấp bách, góp phần bảo đảm đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội thời gian tới.

 Phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 ảnh 2

Bộ Công Thương báo cáo về sản lượng tiêu thụ điện. Ảnh: TL

Do đó, ngay từ đầu mùa khô năm 2023, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có những chỉ đạo và chương trình hành động, giải pháp rất mạnh mẽ để thúc đẩy chương trình tiết kiệm điện ở các địa phương, nhất là khách hàng sử dụng điện lớn.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Hoàng An - Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 185 ngày 19/5/2023 về bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023, tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại Chỉ thị số 20 ngày 07/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện, Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và Chương trình Quốc gia về quản lý nhu cầu điện giai đoạn đến năm 2030, Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương và các bộ, ngành Trung ương có liên quan, Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức phù hợp về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.

 Phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 ảnh 3

Văn bản của EVN gửi UBND các tỉnh, thành đề nghị phối hợp thực hiện tuyên truyền tiết kiệm điện.

Bộ Công Thương kêu gọi và trân trọng đề nghị các cấp, ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các hộ gia đình và mọi tầng lớp nhân dân trên toàn quốc hãy đồng tình ủng hộ, chung tay chia sẻ khó khăn với ngành Điện, tăng cường thực hiện đồng bộ, triệt để các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn mùa khô (từ nay đến ngày 30/6/2023).

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng đề nghị các doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế huy động các thiết bị, máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm, đồng thời chú trọng lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo sử dụng tại chỗ để giảm tiêu thụ điện từ lưới điện quốc gia; các hộ gia đình và người dân thường xuyên thực hành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, như: Tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, thay thế, sử dụng các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm điện; hạn chế sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn trong các giờ cao điểm…

“Các cấp, ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên cả nước sẽ có những việc làm, hoạt động thiết thực để hưởng ứng phong trào sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa tinh thần chung tay tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường tới toàn thể cộng đồng vì sự phát triển của đất nước và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.” - Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

 Phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 ảnh 4

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TL

Tại hội nghị, các địa phương, khách hàng sử dụng điện đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất các cơ chế, giải pháp đặc thù để khuyến khích nhiều đối tượng sử dụng điện khác nhau cùng chung tay tiết kiệm điện, từ đó nhân rộng những mô hình, những giải pháp tiết kiệm năng lượng tiên tiến và hiệu quả…

Tin mới

Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

(Baonghean.vn) - Nhiều pha bóng gay cấn, chị quên mất mình đang “bụng vượt mặt” mà nhảy lên hò hét khiến chồng phải nhắc nhẹ: “Đang còn đứa trong bụng. Đứa ngoài sân đá đã đành, đừng để đứa trong bụng phải “đá” theo”.
Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.