Phát giác âm mưu tấn công khủng bố Giáo hoàng Francis I

Ngày 31/3, trả lời phỏng vấn nhật báo Italy Il Giornale, ông Dragan Lukac, Bộ trưởng Nội vụ của Cộng hòa Srpska, thực thể của người Serbia ở Bosnia-Herzegovina, đã cảnh báo nguy cơ Giáo hoàng Francis I bị tấn công khủng bố khi thăm Sarajevo vào ngày 6/6 tới. 
 
Giáo hoàng Francis I. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Ông Lukac khẳng định rằng lực lượng an ninh của Cộng hòa Srpska đã nắm được một số thông tin liên quan đến âm mưu tấn công của các phần tử Hồi giáo quá khích khi Giáo hoàng thăm Bosnia-Herzegovina, quốc gia Balkan có rất đông người Hồi giáo này. Tuy nhiên, ông cho rằng cơ quan chức năng nước này hoàn toàn có khả năng đảm bảo an ninh cho Giáo hoàng trong chuyến thăm đó. 
 
Theo ông Lukac, mối lo ngại chính có thể đến từ những chiến binh Hồi giáo gốc Bosnia đang tham chiến ở Iraq và Syria. Ông nói: "Chúng tôi nắm được đầy đủ họ tên của 150 người, nhưng con số có thể hơn, lên tới 350 người, gồm cả các phần tử Hồi giáo Bosnia đang ở các nước Phương Tây."
 
Ông Lukac cho rằng điều nguy hiểm chủ yếu đến từ các chiến binh người Bosnia trong nhóm Hồi giáo Mudzahiri Ensarije thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoạt động ở Syria, trở về nước trước khi Giáo hoàng sang thăm và có thể gây ra những hiểm họa về an ninh./.
 
Theo TTXVN