Phát hiện 8 xác tàu 2.000 năm tuổi dưới biển Hy Lạp

Các chuyên gia tìm thấy nhiều mảnh vỡ và vật dụng trên những con tàu từ thời La Mã ở vùng biển ngoài khơi đảo Naxos.

Nhóm nhà khảo cổ nghiên cứu các dấu tích dưới đáy biển. Ảnh: Newsweek.
Nhóm nhà khảo cổ nghiên cứu các dấu tích dưới đáy biển. Ảnh: Newsweek

Các nhà khảo cổ phát hiện 8 xác tàu thời La Mã có niên đại khoảng 2.000 năm ở độ sâu 30 m dưới vùng biển gần đảo Naxos, Hy Lạp, Newsweek hôm qua đưa tin. Các nhà khoa học rất ngạc nhiên vì xác tàu nằm ở độ sâu không quá lớn, nước biển rất trong và hòn đảo còn là một điểm du lịch nổi tiếng.

Đảo Naxos từng nổi tiếng với việc xuất khẩu đá hoa chất lượng cao. Thời Đông La Mã, cảng phía nam Parnamos là cảng hoạt động chính. Mục đích ban đầu của các nhà khảo cổ khi đến đây cũng là tìm kiếm dấu tích của cảng này.  

Tuy nhiên, khi một thợ lặn địa phương dẫn nhóm nghiên cứu đến hai dải đá ngầm gần đó, họ phát hiện các loại bình cổ và mỏ neo ở dải đá thứ nhất và một số xác tàu đắm ở dải đá còn lại. Số lượng tàu có thể là 4 chiếc, theo nhà khảo cổ Sven Ahrens, người quản lý tại Bảo tàng Hải quân Oslo.

Sau khi tìm thấy 4 con tàu đầu tiên, các nhà nghiên cứu tiếp tục công việc với hệ thống định vị dưới nước và phát hiện thêm 4 xác tàu cùng nhiều bình cổ nữa. Ngoài hành khách, những con tàu có thể từng chở các loại hàng hóa như dầu olive, rượu, áo giáp. Ahrens cùng các đồng nghiệp còn phát hiện một số vật liệu xây dựng như gạch, ngói lợp mái nhà và một tấm pha màu nhỏ bằng đá mà họ cho là đồ trộn mỹ phẩm.

4 con tàu đầu tiên có thể xuất hiện từ thời Hy Lạp hóa, khoảng thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến năm 600. Những con tàu trong nhóm thứ hai chưa được nghiên cứu, nhưng việc phân tích loại đất sét dùng để chế tạo các bình chứa cổ sẽ giúp xác định nguồn gốc của chúng.

Nhóm nghiên cứu dự định lặn và đưa thiết bị thăm dò xuống khu vực các xác tàu vào năm 2018. Họ tin rằng nhiều cổ vật giá trị khác vẫn còn được lưu giữ dưới vùng biển này.

Theo VNE

tin mới

Lớp 12

90 ngày 'đếm ngược' của sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - “90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024” là phong trào thi đua đang được các trường học trong toàn tỉnh triển khai, với mục tiêu cùng với ngành Giáo dục tỉnh nhà tăng ít nhất 4 bậc về thứ hạng trong mùa thi năm nay.

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

(Baonghean.vn) - Việc giao quyền tự chủ cho các nhà trường chọn sách giáo khoa, đòi hỏi các giáo viên cần phải có trách nhiệm, tận tâm trong quá trình thẩm định để đảm bảo có thể chọn được những bộ sách đúng, trúng đối tượng, phục vụ hiệu quả công tác dạy và học.

Du học sinh

Cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định du học

(Baonghean.vn) - Du học nay đã không còn là lựa chọn của những học sinh có năng lực, có điều kiện. Thay vào đó, hiện nay, nhiều học sinh đã lựa chọn du học bởi đây là con đường gần nhất để các em vừa vẫn đảm bảo việc học nhưng sớm có cơ hội có nghề, tìm kiếm việc làm.

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

(Baonghean.vn) - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An cho các giáo viên ở miễn phí trong khu tập thể, dù trong hợp đồng nêu rõ, khi nào nhà trường có nhu cầu, các hộ sẽ phải trả lại, nhưng đến khi trường cần mặt bằng để xây ký túc xá cho học sinh, những người này lại từ chối bàn giao.

Lớp 10

Thi lớp 10 ở thành phố Vinh: Cửa hẹp vào công lập

(Baonghean.vn) - Tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập là mong muốn của đông đảo phụ huynh, học sinh thành phố Vinh. Điều đó càng cấp thiết hơn khi năm nay, số lượng học sinh thi vào lớp 10 trên địa bàn tăng đột biến với hơn 800 em.

Lễ phát động

Ngành Giáo dục phát động thi đua '90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024'

(Baonghean.vn) - Việc tổ chức chương trình nhằm động viên, khích lệ cán bộ, nhà giáo, người lao động cùng học sinh trong toàn ngành thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học, góp phần tạo nên những thành công đối với kết quả tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.

Hướng nghiệp

Hướng nghiệp cho học sinh: Bắt đầu từ nhà trường

(Baonghean.vn) - Hướng nghiệp có ý nghĩa quan trọng đối với các học sinh, nhất là với học sinh cuối cấp. Hiện nay, đây cũng là nhiệm vụ được các nhà trường quan tâm với mục đích định hướng giúp học sinh có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng, điều kiện kinh tế và đúng với đam mê.