Phát hiện bức phù điêu cổ 1.400 tuổi tại Guatemala

Một nhóm chuyên gia khảo cổ Guatemala vừa phát hiện một bức phù điêu trên mặt tiền của một tòa tháp cổ được xây dựng cách đây 1.400 năm tại tỉnh Petén, cách thủ đô của Guatemala khoảng 600km về phía Bắc.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, nhà khảo cổ Guatemala Francisco Estrada-Belli cho biết bức phù điêu trên dài 8m và cao 2m, được gắn trên mặt tiền của một tháp cổ. Trên bức phù điều vừa phát hiện, có 3 nhân vật được thần thánh hóa theo văn minh Maya.(Nguồn: theeagle.com)

Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây là một tác phẩm nghệ thuật-kiến trúc chưa từng thấy từ trước tới nay của nền văn minh đã từng tồn tại nhiều thế kỷ trong cả một vùng rộng lớn bao gồm lãnh thổ 5 bang miền Nam Mexico và các nước Guatemala, Honduras và El Salvador ngày nay.

Ông Belli cho rằng bức phù điêu này thể hiện tầm quan trọng của nhà tháp và di hài nhiều nhân vật trước đó đã tìm thấy tại khu vực khảo cổ thuộc tỉnh Petén nói trên.

Maya là nền văn minh cổ đặc sắc bên cạnh nền văn minh Andes ở Nam Mỹ. Nền văn minh này do người Maya, một bộ tộc thổ dân châu Mỹ có từ 2.000 năm trước đây, xây dựng và phát triển.

Do đó, nền văn minh Maya đạt một trình độ cao không những trong xây dựng nhà nước mà còn phát triển rực rỡ trong lĩnh vực kiến trúc, toán học và thiên văn học.

Ngày nay, các du khách có thể chiêm ngưỡng những di sản Maya còn ghi dấu ấn trên các công trình tháp cổ tại Mexico, Guatemala, Honduras và El Salvador./.

Theo (TTXVN) - V.T