Phát hiện cặp ngà voi ma mút 400.000 năm

Một người dân vùng Siberia (Nga) trong lúc đào đất trồng rau ở vườn nhà đã khai quật được cặp ngà voi ma mút cổ có niên đại cách nay khoảng 400.000 năm.

Theo báo The Siberian Times, một người dân sống tại làng Oy vùng Yakutia trong lúc đang đào đất vườn trồng khoai tây và bắp cải đã phát hiện cặp ngà voi đặc biệt này.

Cặp ngà voi lộ diện rất ấn tượng - (Ảnh: Siberiantimes).
Cặp ngà voi lộ diện rất ấn tượng - (Ảnh: Siberiantimes).

Cặp ngà này là của một con voi ma mút thảo nguyên, loài voi cổ đã tuyệt chủng, có chiều dài 270cm và đường kính ở phần gốc khoảng nửa mét!

Loài voi ma mút thảo nguyên này tồn tại trước cả loài voi ma mút lông dài vốn rất nổi tiếng ở vùng Yakutia, còn được gọi là Cộng hòa Sakha.

Các chứng tích còn lại của loài voi ma mút lông dài tại Yakutia vẫn còn khá phổ biến, nhưng dấu vết về loài voi ma mút thảo nguyên đặc biệt hiếm và cũng có niên đại lâu hơn nhiều, có thể cách nay tới 400.000 năm.

Phần gốc của ngà voi có đường kính đến nửa mét - (Ảnh: Siberiantimes).
Phần gốc của ngà voi có đường kính đến nửa mét - (Ảnh: Siberiantimes).

Sử gia địa phương Prokopiy Nagovitsyn là thành viên của đoàn khảo sát đã tới tìm hiểu về phát hiện khảo cổ mà theo ông là "vô cùng đặc biệt".

Ông nói: "Vì những lý do dễ hiểu chúng tôi sẽ không cung cấp chính xác vị trí cũng như tên của người phát hiện ra chứng tích khảo cổ. Chúng tôi được mời tới thẩm định sự việc. Nhóm các nhà cổ sinh vật học cũng đang trên đường tới để nghiên cứu thêm".

Các thông tin chi tiết sẽ sớm được công bố.

Tuy nhiên ông Prokopiy Nagovitsyn cho biết: "Đây là cặp ngà của một con voi ma mút thảo nguyên, do đó phát hiện khảo cổ này có niên đại cách nay khoảng 400.000 năm".

Đo chiều dài ngà voi mới phát hiện - (Ảnh: Siberiantimes).
Đo chiều dài ngà voi mới phát hiện - (Ảnh: Siberiantimes).

Năm 2015, người ta từng tìm thấy một bộ xương nguyên vẹn của voi ma mút thảo nguyên ở vùng Nizhny Bestyakh của Yakutia.

Theo Khoahoc.tv

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.