Phát hiện cổ vật có thể làm thay đổi lịch sử Australia

Năm đồng xu bằng đồng cùng một tấm bản đồ có niên đại gần 70 năm được đánh dấu X mà các nhà khoa học đã phát hiện có thể khiến giới nghiên cứu phải viết lại lịch sử của Australia.Nhà khoa học Ian McIntosh, người Australia, hiện là Giáo sư tại Đại học Indiana (Mỹ) dự kiến sẽ tổ chức một đoàn thám hiểm vào tháng 7/2013 để tìm thêm dấu vết đang làm giới khảo cổ phải xôn xao. Theo dự kiến, đoàn thám hiểm này sẽ đến nơi phát hiện ra năm đồng xu được xác định có niên đại khoảng 1.000 năm ở khu vực bãi biển Lãnh thổ phía Bắc (Northern Territory).
Phát hiện cổ vật có thể làm thay đổi lịch sử Australia ảnh 1

Đồng xu được tìm thấy có thể viết lại lịch sử Australia. (Nguồn: The Age)
Phát hiện này cho thấy những người bên ngoài có thể đã tới Australia từrất lâu trước thời điểm được ghi nhận theo sách sử của nước này. Thuyền trưởng James Cook được cho là đã đưa hạm đội đầu tiên tới Australia và tuyên bố nơi đây là lãnh thổ của vương quốc Anh vào năm 1770. Những đồng xu này được Maurie Isenberg, một binh sỹ Australia tìm thấy năm 1944 trên đảo Wessel Islands, nơi anh này được giao nhiệm vụ đảm trách một trạm radar trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Mãi đến năm 1979, Maurie mới gửi những đồng xu này tới một viện bảo tàng nhờ giám định. Kết quả cho thấy những đồng xu này có niên đại 1.000 năm. Lúc đó Maurie vẫn chưa nhận thức được giá trị của những đồng xu này nhưng vẫn đánh dấu vị trí tìm thấy chúng trên bản đồ của một đồng nghiệp. Hậu duệ của Maurie, Ian McIntosh, đã cùng các nhà khoa học khác xác định những đồng xu này có xuất xứ từ châu Phi, có thể vào thập kỷ từ 900-1300. Loại tiền xu này là phương tiện thông thương của vương quốc Kilwa cổ xưa, hiện chỉ là một hòn đảo lụi tàn ngoài khơi Tanzania. Nơi đây từng là một cảng thương mại phồn thịnh kết nối với Ấn Độ vào thời kỳ thế kỷ 13-16. Các mặt hàng được trao đổi chủ yếu là vàng, bạc, ngọc trai, nước hoa, đồ đá Arập, gốm sứ Ba Tư, sứ Trung Hoa giúp cảng này trở thành một trong những thị trấn có ảnh hưởng nhất tại khu vực Đông Phi vào lúc bấy giờ. Các nhà khoa học từ lâu đã có giả thuyết cho rằng từng tồn tại những tuyếnđường thương mại trên biển nối Đông Phi, Arập, Ấn Độ và đảo Spice từ 1.000 năm trước. Ngoài ra, Maurie cũng tìm thấy một số đồng xu của Công ty Đông Ấn-Hà Lan có niên đại từ 1690, chứng minh đã có những người Hà Lan vượt biển và bước chânđến Australia trước thuyền trưởng Cook. Những phát hiện này rất có thể sẽ viết lại hoàn toàn lịch sử của Australia thời sơ khai./.

Theo (Vietnam+) - V.T

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.