Phát hiện đáng sợ Iran có tên lửa có thể "quét sạch" châu Âu và Mỹ?

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới đáng sợ ở Iran - một chương trình tên lửa đang diễn ra có khả năng đè bẹp châu Âu và Mỹ.

Một báo cáo mới của các nhà nghiên cứu được trang tin DailyStar của Anh dẫn lại cho biết, ở một cơ sở trên sa mạc xa xôi của Iran có thể đang tập trung phát triển các động cơ tên lửa tiên tiến và nhiên liệu tên lửa. Những hoạt động này được cho là chủ yếu tiến hành vào ban đêm với sự ngụy trang kỹ lưỡng, theo các báo cáo.

Báo Anh nhận định, điều này có nghĩa là Iran sẽ tham gia cuộc đua vũ khí hạt nhân chết người - một động thái mà các nhà lãnh đạo thế giới đang cố gắng ngăn chặn.

Một nhóm các nhà nghiên cứu vũ khí ở California đã tình cờ phát hiện được cơ sở bí mật trong quá trình tìm hiểu về Iran.

Ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân bí mật của Iran trên sa mạc ở Shahrud.

Tờ New York Times dẫn báo cáo cho biết, trong nhiều tuần, nhóm nghiên cứu đã chọn các bức ảnh vệ tinh chụp cơ sở này để nghiên cứu, trước khi xác nhận Iran có đang phát triển công nghệ cho các tên lửa tầm xa. Nếu Iran được phát hiện là đang tiến hành các hoạt động tên lửa tầm xa, nó sẽ làm tăng thêm căng thẳng giữa nước này và Mỹ.

Năm chuyên gia bên ngoài đã xem xét một cách độc lập những phát hiện đã đồng ý rằng có bằng chứng thuyết phục rằng Iran đang phát triển công nghệ tên lửa tầm xa.

Michael Elleman, một chuyên gia về tên lửa tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, người đã xem xét tài liệu này, cho biết: “Cuộc điều tra nêu bật một số phát triển đáng lo ngại”. Tờ DailyStar nhận định, tên lửa này của Iran có khả năng "quét sạch" châu Âu và Mỹ nếu xảy ra trường hợp xấu.

Điều này xuất hiện giữa những tin tức về căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran. Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng đánh giá cao sức mạnh vũ khí và hạt nhân Iran. Nhiều ý kiến cho rằng, Iran có phần ảo tưởng khi đe dọa Mỹ.

danviet.vn