Phát hiện ngôi làng cổ ở Jerusalem

Theo Lộc Ninh (dantri.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Các nhà khảo cổ học đã phát hiện di tích một ngôi làng nông nghiệp cổ ở phía đông Jerusalem, gồm một khu chôn cất xa xỉ, máy ép ô liu và các bồn tắm nghi lễ.

Trong quá trình khai quật ngôi làng, các nhà khảo cổ học thuộc Cơ quan Cổ vật Israel đã phát hiện nhiều mảnh lọ vỡ, cũng như một thùng chứa nước và các mỏ đá. Di tích của ngôi làng được tìm thấy bên dưới khu vực Sharafat gần Jerusalem.

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện chứng cứ về các bồn tắm và các khu dân cư cổ ở địa điểm này, nhưng phát hiện về một hầm chôn cất đa thế hệ - phát hiện quan trọng nhất cho đến nay – cho thấy ngôi làng có thể rộng hơn nhiều so với suy nghĩ của các nhà khảo cổ.

Có thể tới hầm chôn cất qua một hành lang dẫn tới một sân nhỏ có các hình khắc đá, một cái ghế dài bằng đá và một lối vào hang chôn cất nhiều ngăn. Một số yếu tố trang trí bằng đá thể hiện sự khéo léo thường chỉ được tìm thấy ở những tòa nhà đồ sộ hoặc các khu chôn cất của những gia đình giàu có.

Bằng chứng khảo cổ có niên đại vào khoảng năm 140 -37 TCN, cho thấy ngôi làng cổ thuộc thời Hasmonean. Trong triều đại Hasmonean, Jerusalem đã giành được địa vị địa chính trị của mình.

Bằng chứng khảo cổ có niên đại vào khoảng năm 140 -37 TCN, cho thấy ngôi làng cổ thuộc thời Hasmonean. Trong triều đại Hasmonean, Jerusalem đã giành được địa vị địa chính trị của mình.

Ya'akov Billig, trưởng nhóm khai quật và là nhà khảo cổ học thuộc Cơ quan Cổ vật Israel cho biết: “Có vẻ khu chôn cất này thuộc về một gia đình giàu có hoặc nổi bật trong thời Hasmonean. Khu chôn cất được sử dụng cho vài thế hệ là điều phổ biến ở khu vực này”.

Những phát hiện mới nhất cho thấy các nhà khảo cổ học chỉ mới tìm thấy một phần nhỏ của ngôi làng cổ. Các nhà nghiên cứu ước tính còn nhiều di tích hơn nằm dưới đất. Bằng chứng cho thấy ngôi làng này về bản chất là làng nông nghiệp. Cư dân trong làng có khả năng đã sản xuất rượu và dầu ô liu, cùng các sản phẩm khác.

Các cuộc khai quật cũng tiết lộ một chuồng chim bồ câu được khắc trên một bức tường đá. Trong Thời Ngôi đền Thứ hai, giữa năm 516 TCN – 70 SCN, chim bồ câu được nuôi làm lễ vật ở đền, cũng như làm thức ăn. Phân của chúng được dùng làm phân bón.

Các nhà chức trách của Cơ quan Cổ vật Israel hiện đang cân nhắc có nên đưa một số đồ tạo tác khai quật được ra triển lãm công chúng hay không.

Tin mới

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...