Phát hiện nhiều bánh kẹo không rõ nguồn gốc ở Đô Lương

(Baonghean.vn) - Gần Tết, trên địa bàn huyện Đô Lương (Nghệ An) tràn ngập các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), dịp này huyện tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về VSATTP.

Đề phòng một số tiểu thương hám lời sản xuất ra giò chả không đảm bảo chất lượng, đoàn kiểm tra VSATTP của huyện đã trực tiếp kiểm tra tại các cơ sở sản xuất dò chả trên địa bàn huyện, lấy mẫu xét nghiệm nhanh chỉ số hàn the 5 mẫu giò lợn, 6 mẫu bún, 10 mẫu giò bò. Kết quả xét nghiệm âm tính với hàn the.

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trước Tết ở Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương

Cũng trong dịp này, đoàn liên ngành của huyện đã kiểm tra 20 cơ sở kinh doanh buôn bán các mặt hàng thực phẩm tết. Trong quá trình kiểm tra đã xử lý hành chính 6 cơ sở, tổng số tiền phạt 6 triệu đồng. Đoàn đã tiêu hủy các sản phẩm thực phẩm không đạt VSATTP chủ yếu là mặt hàng bánh kẹo, trị giá 9 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Nga - Phó khoa VSATTP, Trung tâm Y tế huyện Đô Lương cho biết: “Ngoài việc thành lập đoàn liên ngành đi kiểm tra, Trung tâm Y tế dự phòng đã cử cán bộ về các xã, thị phối hợp kiểm tra tại cơ sở, việc kiểm tra được thực hiện nghiêm túc, đúng theo quy định của pháp luật”.

Đến ngày 17/1, toàn huyện đã có 26 xã tổ chức triển khai kiểm tra được 405 cơ sở, trong đó 46 cơ sở vi phạm. Xử phạt hành chính 5 cơ sở, tiêu hủy 25 loại sản phẩm kẹo bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá 28 triệu đồng.

Cán bộ y tế lấy mẫu kiểm tra bánh chưng, giò chả ở Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đô Lương có 884 cơ sở thực phẩm, trong đó có 91 cơ sở sản xuất chế biến, 325 cửa hàng dịch vụ ăn uống, 468 cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Với số lượng cơ sở thực phẩm nhiều như vậy, nên việc kiểm tra không hề dễ dàng, tuy nhiên với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện Đô Lương, lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra sẽ làm việc nghiêm túc, phấn đấu kiểm tra hết tất cả các cơ sở.

Kiểm tra, xử phạt các gian hàng bán ở các chợ quê sản phẩm không có xuất xứ, hạn sử dụng. Ảnh: Lê Ngọc Phương

Song song với việc kiểm tra VSATTP, huyện Đô Lương cũng đang huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về VSATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.