Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Kết quả xét nghiệm cho thấy, các mẫu bệnh phẩm lợn ốm chết tại xóm 1, xã Hưng Trung (Hưng Nguyên) đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Đây là ổ dịch đầu tiên trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, là huyện thứ 11 của tỉnh Nghệ An xuất hiện bệnh dịch này.
Trước đó, ngày 16/5, nhiều gia đình tại xóm 1, xã Hưng Trung (Hưng Nguyên) xuất hiện lợn ốm chết, bao gồm các hộ: Nguyễn Văn Nam, Phan Thị An, Trịnh Bá Tâm, Nguyễn Hồng Nam và Nguyễn Văn Trường. Các hộ đã báo cho chính quyền địa phương, chiều cùng ngày, cơ quan thú y đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm tại các hộ này.
Lợn chết tại xóm 1, xã Hưng Trung (Hưng Nguyên) dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Quang An
Kết quả xét nghiệm trong tối 17/5 cho thấy, các mấy bệnh phẩm đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Sáng 18/5, huyện Hưng Nguyên đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn theo đúng quy trình gồm: 2 lợn nái, trọng lượng 480 kg và 32 con lợn thịt trọng lượng 1.718 kg.
Ông Nguyễn Hồng Thái, xóm trưởng xóm 1, xã Hưng Trung cho biết: Nơi đây tiếp giáp với huyện Nghi Lộc đã xẩy ra dịch trước đó, ngoài ra, khu vực chợ Cầu tại đây có nhiều tiểu thương buôn bán thịt lợn hàng ngày. Không ngoại trừ khả năng nguồn bệnh lây lan từ đó.
Lập chốt kiểm dịch tại điểm giao giữa xã Hưng Trung và xã Hưng Yên Bắc. Ảnh: Quang An
Xã Hưng Trung đã ra thông báo nghiêm cấm việc giết mổ, mua bán, vận chuyển lợn trong vùng dịch. Bên cạnh 24 lít hóa chất được trạm thú y huyện cấp, xã đã mua 2 tấn vôi bột để dập dịch.

Ngay sau khi có dịch, chúng tôi đã tiến hành lập 4 chốt kiểm dịch bao gồm 2 chốt  tiếp giáp với xã  Hưng Yên Bắc (Hưng Nguyên) và 2 chốt tiếp giáp với 2 xã Nghi Diên và Nghi Công Nam (Nghi Lộc) để kiểm soát phương tiện và động vật ra vào vùng dịch.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã Hưng Trung  

Xã Hưng Trung, địa phương đầu tiên của huyện Hưng Nguyên xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Google Maps
Đến ngày 18/5, trên địa bàn Nghệ An đã có 11 địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, bao gồm: Quỳnh Lưu, Tân Kỳ, Nam Đàn, Đô Lương, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, T.X Hoàng Mai, Thanh Chương, Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên.

Tin liên quan

Nghệ An: Căng mình giữa nắng nóng chống dịch tả lợn châu Phi

Nghệ An: Căng mình giữa nắng nóng chống dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Có mặt tại Trạm kiểm dịch động vật Bắc Nghệ An vào 11 giờ trưa nay 18/5, phóng viên ghi nhận sự tích cực của lực lượng chức năng tại đây trong kiểm soát phương tiện chở động vật đi qua địa bàn. Giữa nắng nóng, cán bộ làm nhiệm vụ bám vị trí, theo dõi các phương tiện để kiểm tra và phun tiêu độc khử trùng.

Các tin khác